Thứ Sáu, 17/05/2024

Nhận thức lịch sử Việt Nam qua di cảo của Phan Huy Lê
  • 29/03/2024 10:50

Nhận thức lịch sử Việt Nam qua di cảo của Phan Huy Lê

Được ấn hành nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố GS. NGND Phan Huy Lê, cuốn di cảo tập hợp 27 bài viết nỗ lực đánh giá lại nhiều vấn đề gây tranh cãi dai dẳng trong nghiên cứu lịch sử Việt Nam.

Những bức điện mật trong Chiến thắng Điện Biên Phủ
  • 26/03/2024 15:19

Những bức điện mật trong Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong các cuộc chiến quân sự, việc truyền thông tin lãnh đạo, chỉ đạo được bí mật, chính xác và kịp thời luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Một mệnh lệnh quân sự được đảm bảo an toàn tuyệt đối thì trận chiến đó rất có thể sẽ thắng lợi, nhưng nếu mệnh lệnh bị lộ thì chắc chắn rằng trận chiến đó sẽ thất bại. Vì vậy, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu’’ có sự đóng góp quan trọng của các bức điện mật được mã hóa và truyền đi được bí mật, kịp thời.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ
  • 26/03/2024 14:59

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Điện Biên Phủ

Có thể khẳng định, nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định chiến thắng trong chiến cuộc Đông-Xuân 1953-1954, đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, là sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người Đông Sơn (kỳ 15): Tượng dãy người trên cán dao găm Đông Sơn
  • 21/03/2024 10:57

Người Đông Sơn (kỳ 15): Tượng dãy người trên cán dao găm Đông Sơn

Đời sống xã hội cổ truyền Đông Sơn khá phong phú và đa dạng nên luôn đặt ra những đòi hỏi mới với tay nghề và cách xử lý của các thợ đúc đồng xưa. Hôm nay, tôi sẽ nói về những xử lý đối với tượng đông người trên cán dao găm Đông Sơn.

Người Đông Sơn vẽ, nặn về người Đông Sơn (kỳ 14): 'Voi chở người' - hình tượng ưa thích trên cán dao Đông Sơn
  • 18/03/2024 09:58

Khi thử thống kê để tìm ra đề tài được thợ cả và cư dân Đông Sơn ưa chuộng nhất khi đặt làm tượng cho cán dao găm, tôi bỗng nhận ra chủ đề đôi cá sấu nâng voi và trên lưng voi chở thủ lĩnh, thầy cúng hay chở đồ vật quý như trống đồng... chiếm số lượng nhiều nhất.

Giáo sư Phan Huy Lê: Nhà sử học tiên phong, người thầy mẫu mực, một nhân cách lớn
  • 07/03/2024 16:11

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng nổi tiếng, được đào tạo, rèn luyện dưới chế độ mới, Giáo sư Phan Huy Lê (23/2/1934-23/2/2024) đã trở thành một nhà sử học cách mạng chân chính. Suốt cuộc đời ông tận tâm tận lực phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân. Với trí tuệ uyên bác và lòng nhiệt huyết cống hiến không mệt mỏi, ông đã để lại nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc cho ngành khoa học nước nhà.

Người Đông Sơn vẽ, nặn về người Đông Sơn (kỳ 13): Tấm lòng người thợ cả Đông Sơn dành cho những nữ thủ lĩnh
  • 07/03/2024 14:49

Đến thăm xưởng của vị thợ cả lò đúc Đông Sơn hôm nay là một nữ vệ sĩ. Thủ lĩnh của bà cũng là một nữ tướng vừa được Hội đồng bô lão chọn làm thủ lĩnh một bộ lạc Đông Sơn ở vùng núi Thanh Nghệ. Bà muốn tặng cho vị nữ thủ lĩnh của mình một món quà, đó là một con dao găm đồng đúc cán tượng chính bà đang... đội thủ lĩnh trên vai trong ngày ra mắt chúng dân toàn bộ lạc.

Người Đông Sơn vẽ, nặn về người Đông Sơn (kỳ 12): Một kiểu cán dao găm đàn ông Đông Sơn xuất hiện nhiều nhất
  • 01/03/2024 08:35

Hơn 10 năm trước, khi thống kê các dạng người được nghệ nhân Đông Sơn chọn thể hiện trên cán dao găm, tôi mới nhận ra 3 kiểu tượng nam phổ biến nhất, đặt tên theo địa danh phát hiện khảo cổ học là: Sơn Tây, Quả Cảm, Tràng Kênh. Chuyên mục "Đêm đem rì rầm trong tiếng đất" hôm nay tôi sẽ dành nói về những cán dao găm thuộc phong cách Quả Cảm, được coi như phong cách tượng nam trên cán dao găm chiếm số lượng nhiều nhất hiện biết.

Phương pháp nhiệt phát quang cải tiến: Tái khám phá niên đại kiến trúc cổ Óc Eo
  • 26/02/2024 14:55

Phương pháp nhiệt phát quang cải tiến: Tái khám phá niên đại kiến trúc cổ Óc Eo

Với phương pháp cải tiến mới do TS. Lưu Anh Tuyên (Trung tâm Hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh) và các cộng sự phát triển, một số kiến trúc cổ bằng gạch có đặc điểm không đồng nhất, đa lớp và chồng lấp tại khu di tích khảo cổ Quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê đã bước đầu được xác định lại niên đại với độ tin cậy vượt trội so với các phương pháp đã có.

Rồng “hồi sinh” trong sáng tạo đương đại
  • 26/02/2024 14:33

Rồng “hồi sinh” trong sáng tạo đương đại

Trong văn hóa Việt xưa, Rồng được coi là biểu tượng của sức mạnh, uy quyền và may mắn. Tiếp nối, sáng tạo từ truyền thống, ngày nay, hình tượng Rồng vẫn là cảm hứng bất tận trong nghệ thuật, thời trang nói riêng và sản phẩm đương đại nói chung, thể hiện sự tự hào về lịch sử và bản sắc văn hoá dân tộc.