Thứ Hai, 27/05/2024

Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
  • 19/04/2024 10:19

Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam

Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Giá trị biểu tượng sinh động của tinh thần đại đoàn kết dân tộc
  • 19/04/2024 09:59

Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là dạng thức - hình thái độc đáo trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam từ xa xưa mà còn là biểu tượng văn hóa thiêng liêng của lòng yêu nước, được phát triển, nâng cao thành ý thức về tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc
  • 17/04/2024 10:46

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc

Sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tinh thần hy sinh bất khuất, phẩm chất cách mạng cao quý, khát vọng cao cả và niềm tin không gì lay chuyển nổi của đồng chí Trần Phú vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng sẽ mãi mãi cổ vũ chúng ta và các thế hệ mai sau trong cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam theo mục tiêu cao cả “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cách nhìn lịch đại
  • 15/04/2024 09:30

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cách nhìn lịch đại

70 năm trước đây, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, quân và dân ta đã tổ chức thực hiện trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ và giành thắng lợi vang dội.

Người Đông Sơn (kỳ 17): Những tượng rời Đông Sơn dùng để gắn vào một đồ vật khác
  • 11/04/2024 10:08

Kỳ này, tôi muốn đặc tả một số trường hợp với những chứng cứ để kết luận rằng trong thời Đông Sơn, mỹ thuật thực hành chủ yếu nhằm vào mục đích ứng dụng. Tức là, chúng không phải là một tác phẩm mỹ thuật độc lập chỉ để riêng rời mà luôn để gắn vào một vật dụng khác, như vũ khí, đồ trang sức, nhạc khí, lễ khí…

Tổng Bí thư Lê Duẩn: Tấm gương sáng trọn đời vì nước, vì dân
  • 08/04/2024 11:10

Tổng Bí thư Lê Duẩn: Tấm gương sáng trọn đời vì nước, vì dân

Với 79 tuổi đời, gần 60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nêu tấm gương sáng của một người chiến sĩ cách mạng tiên phong, cống hiến trọn đời vì nước, vì dân, vì lý tưởng cao đẹp: Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Louis Bezacier – Người xâu chuỗi ngọc nghệ thuật An Nam
  • 08/04/2024 08:11

Louis Bezacier – Người xâu chuỗi ngọc nghệ thuật An Nam

Sự ảnh hưởng của Bezacier đối với nghiên cứu lịch sử mĩ thuật Việt Nam đến nay đã gần 100 năm. Bóng dáng của ông đã phủ lên nhiều thế hệ học giả người Việt ngay từ những năm 1930-1940 cho đến tận bây giờ.

Kì II. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ
  • 08/04/2024 08:01

Kì II. Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

Ngày 07/12/1953, Binh đoàn tác chiến Tây Bắc (GONO) được thành lập, do đại tá De Castries làm binh đoàn trưởng với số quân đồn trú ở Điện Biên Phủ là 6 tiểu đoàn lính dù được chi viện thêm tiểu đoàn lính Thái số 3, pháo binh. Trước khi Him Lam (Béatrice) thất thủ sau cuộc tấn công của Việt Minh ngày 13/3/1954, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ gây ấn tượng mạnh đối với nhiều tướng lĩnh, chính khách Pháp cũng như báo giới. Sau chuyến thị sát Điện Biên Phủ tháng 02/1954, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Pleven cùng Quốc vụ khanh phụ trách chiến tranh Chevigné có những tuyên bố lạc quan về khả năng phòng ngự của tập đoàn cứ điểm này.

Đóng góp nổi bật của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trong xây dựng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
  • 08/04/2024 07:44

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng là một chiến sỹ cộng sản kiên cường, nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng của Đảng và Nhà nước ta, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Một trong những đóng góp nổi bật của đồng chí là trong tham gia xây dựng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nghệ thuật tổ chức, sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
  • 05/04/2024 09:32

Nghệ thuật tổ chức, sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, việc tổ chức, sử dụng pháo binh được nâng lên thành nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu của một chiến dịch mang ý nghĩa chiến lược.