Thứ Hai, 24/06/2024
 • Tiếng Việt
 • English
 • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

Bảo tàng Lịch sử Đương đại quốc gia Hàn Quốc
 • 27/08/2021 21:19

Bảo tàng Lịch sử Đương đại quốc gia Hàn Quốc

Bảo tàng Lịch sử Đương đại quốc gia Hàn Quốc (National Museum of Korea Contemporary History) là một trong những công trình bảo tàng đương đại hàng đầu tại Hàn Quốc và khu vực. Trong nhiều năm, bảo tàng luôn được các tổ chức lữ hành quốc tế, đặc biệt là Trip Adviser khuyến nghị là 1 trong 12 bảo tàng cần đến tham quan khi ghé thăm Hàn Quốc. Một trong những lý do giúp bảo tàng làm được điều này, chính là một ngôn ngữ kiến trúc xanh – tiết kiệm năng lượng hiện đại và đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ số toàn diện trong vận hành trưng bày giới thiệu hiện vật.

 • 2493

Bảo tàng Lò nung gốm Hoàng gia Trấn Cảnh Đức
 • 28/07/2021 14:30

Bảo tàng Lò nung gốm Hoàng gia Trấn Cảnh Đức

Trên thế giới, đồ gốm cổ luôn được xem là một trong những dòng hiện vật quan trọng gắn với sự phát triển của nền văn minh quốc gia. Được xem là cái nôi của gốm sứ Trung Hoa cổ đại, Giang Tây và đặc biệt là Trấn Cảnh Đức đã đi vào lịch sử quốc gia, gắn liền với văn hóa - văn minh Trung Hoa không chỉ nổi tiếng trong nước mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phải đến tận năm 2017, khi Bảo tàng lò nung gốm Hoàng gia Trấn Cảnh Đức (Jingdezhen Imperial Kiln Museum) - bảo tàng hiện đại với kiến trúc vòm ấn tượng do các kiến trúc sư của Studio Zhu - PeiArchitectual Design thiết kế được chính thức khánh thành, thì các giá trị tinh hoa gốm cổ Trung Hoa đã được tôn vinh trang trọng và xứng đáng.

 • 3159

Bảo tàng về Lịch sử vùng đất Di sản Long You
 • 28/06/2021 15:16

Bảo tàng về Lịch sử vùng đất Di sản Long You

Vào năm trị vì thứ 25 (năm 222 trước Công nguyên), Tần Thủy Hoàng Đế đã tiêu diệt Nhà Chu và thành lập Quận Taimo trên đất Gomer. Kể từ đó, vùng đất Longyou đã trở thành huyền thoại trong văn hóa truyền thống Trung Hoa, được ca ngợi và nhắc tới nhiều qua ngòi bút của các nhà văn và nhà thơ Trung Hoa cổ đại. Vùng đất này cũng là một lãnh thổ quan trọng cho tất cả các chỉ huy quân sự tranh giành. Dòng sông thời gian dài không chỉ để lại những ký ức lịch sử, văn hóa phong phú mà còn để lại những tài nguyên văn hóa đấu ấn đặc trưng như di tích thời tiền sử, động Long Khẩu, khu vườn dân cư các công trình lịch sử, cụm lăng mộ thời Hán, đập thủy lợi thời nhà Nguyên, v.v. Sau một thời gian dài chuẩn bị và chờ đợi, việc hoàn thành Bảo tàng Longyou giống như mở ra một quần thể thời gian mang theo ký ức lịch sử, để “kho báu ẩn giấu” để vùng đất di sản Longyou không còn “độc hành”.

 • 1891

Bảo tàng Hàn lâm về Nghệ thuật điện ảnh - Academy Museum of Motion Pictures
 • 28/05/2021 10:37

Bảo tàng Hàn lâm về Nghệ thuật điện ảnh - Academy Museum of Motion Pictures

Thật ngạc nhiên khi nghĩ rằng Los Angeles nổi danh với kinh đô điện ảnh Hollywood - ngôi nhà của ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ cho đến nay vẫn hoàn toàn không có một bảo tàng dành riêng cho loại hình nghệ thuật thứ 7 này. Tuy nhiên, tất cả những điều này sắp thay đổi khi công trình bảo tàng cấp quốc gia về Nghệ thuật điện ảnh được khánh thành trong năm 2021, với tên gọi Bảo tàng Hàn lâm về Nghệ thuật điện ảnh - Academy Museum of Motion Pictures.

 • 2128

Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự do
 • 27/04/2021 12:17

Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự do

Một khu bảo tàng đa truyền thông hiện đại đặt ngay phía sau Tượng Nữ thần Tự do - biểu tượng của nước Mỹ và cũng là biểu tượng của thành phố New York - đã được khánh thành và chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 16/5/2019, sau hơn 2 năm rưỡi xây dựng. Với vị trí vô cùng đặc biệt và kiến trúc bán hầm độc đáo, công trình Bảo tàng Tượng Nữ thần Tự Do (Libery Statue Museum) thực sự là một không gian trưng bày văn hóa đặc biệt nhất trong hệ thống các bảo tàng tại Hoa Kỳ.

 • 2329

Bảo tàng 2 trong 1 - JIASHAN MUSEUM & LIBRARY
 • 29/03/2021 10:38

Bảo tàng 2 trong 1 - JIASHAN MUSEUM & LIBRARY

Trong những năm gần đây, thay vì chỉ bao gồm một chức năng như thông thường, để gia tăng hiệu quả sử dụng, tối ưu lợi ích vốn đầu tư công, các công trình bảo tàng quốc gia Trung Quốc có xu hướng được thiết kế thêm một số các chức năng bổ sung. Trong số đó, chức năng bảo tàng kết hợp với thư viện cộng đồng được áp dụng nhiều nhất mà công trình bảo tàng và thư viện Jiashan mới được khánh thành trong thời gian gần đây có thể xem là tiêu biểu nhất.

 • 1988

Bảo tàng thời kỳ đồ đồng Bao Kị (Trung Quốc)
 • 25/02/2021 12:17

Bảo tàng thời kỳ đồ đồng Bao Kị (Trung Quốc)

Vùng đất Bao Kị (Baoji) tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) là quê hương tổ tiên đầu tiên nhà Chu và nhà Tần - các triều đại phong kiến nổi tiếng Trung Hoa, là địa điểm danh lam thắng cảnh lịch sử và khu nghỉ mát nổi tiếng hiện nay. Các nhà thiết kế quyết định lấy văn hóa vùng gốc của địa danh dân tộc Trung Hoa, điều kiện địa phương, phong tục xã hội và môi trường sinh thái làm điểm khởi đầu cho sự sáng tạo công trình Bảo tàng cấp quốc gia về thời kỳ đồ đồng Bao Kị - Baoji Bronzeware Museum. Trong đó, thiết kế có trọng tâm làm nổi bật toàn bộ quá trình hình thành phát triển văn hóa lịch sử của vùng đất, làm cơ sở vững chắc, tiền đề mới trong việc tuyên truyền, quảng bá và xây dựng văn hóa bản sắc Trung Quốc.

 • 2066

Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ
 • 29/12/2020 09:05

Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ

Nằm trong hệ thống bảo tàng quốc gia, được hoạch định để trở thành nơi tôn vinh nơi tôn vinh các phong trào Olympic và Paralympic, sau khi hoàn thành, Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ (US Olympic and Paralympic Museum) được xây dựng ở Thủ phủ Colorado Springs (tiểu bang Colorado) sẽ trở thành trung tâm của trải nghiệm với khách tham quan đặc biệt là các vận động viên Hoa Kỳ.

 • 2072

Bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 KANAZAWA, Nhật Bản
 • 17/12/2020 09:29

Bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 KANAZAWA, Nhật Bản

Bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 Kanazawa nằm ở trung tâm thành phố Kanazawa, Nhật Bản. Bảo tàng được thiết kế bởi hai kiến trúc sư Sejima Kazuyo và Nishizawa Ryue với hình tròn bao quanh là các bức tường kính tạo ra độ trong suốt và độ sáng, tăng cường khả năng nhận thức về sự hiện diện của nhau tại bảo tàng cho dù họ ở bên trong hay bên ngoài. Bảo tàng mở giống như một công viên trong thành phố, nơi mọi người có thể đến gặp gỡ nhau và công chúng có thể đến thăm quan bất cứ khi nào họ muốn. Bảo tàng được thành lập năm 2004, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trong đời sống đương đại, giới thiệu những sáng tạo ở nhiều lĩnh vực như: âm nhạc, hội họa, nghệ thuật biểu diễn và phim ảnh. Bảo tàng hi vọng sẽ trở thành cầu nối nơi mọi người có thể tự do tham gia vào các hoạt động sáng tạo, giáo dục, giải trí và giao tiếp. Tại cuộc triển lãm kiến trúc Quốc tế lần thứ 9 ở Italy năm 2004, thiết kế của bảo tàng nghệ thuật đương đại thế kỷ 21 Kanazawa đã nhận được giải thưởng “Sư tử vàng” cho tác phẩm ưu tú nhất của năm.

 • 3117

Bảo tàng “bát kim loại” tại Hà Lan (Depot Boijmans Van Beuningen Museum)
 • 30/11/2020 11:26

Bảo tàng “bát kim loại” tại Hà Lan (Depot Boijmans Van Beuningen Museum)

Mới được hoàn thành trong năm 2020, nhưng bảo tàng Depot Boijmans Van Beuningen Museum tại khu vực trung tâm TP Rotterdam (Hà Lan) đã được giới chuyên gia và khách tham quan đánh giá là một trong những công trình bảo tàng độc đáo nhất thế giới bởi không chỉ hình khối kiến trúc “bát kim loại” độc đáo mà còn bởi cách bài trí tổ chức trưng bày hiện vật khác biệt. Điều này một phần không chỉ giúp công trình có sự hòa nhập bền vững với cảnh quan đô thị xung quanh, đồng thời cũng góp phần để công trình trở nên nổi tiếng, trở thành một điểm nhấn kiến trúc bảo tàng thú vị của Hà Lan và châu Âu.

 • 1925