Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/11/2021 13:30 2943
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Quốc gia mới của Na Uy đã chính thức hoàn thành và sẽ mở cửa cho công chúng tham quan chiêm ngưỡng vào đầu năm 2022. Với tên gọi chính thức là Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia (The National Museum of Art, Architecture and Design), với bộ sưu tập hiện vật trưng bày rất đồ sộ, công trình bảo tàng quốc gia Na Uy mới được xem là một trong những bảo tàng ấn tượng thế kỷ 21, nơi hội tụ hợp nhất của nghệ thuật - kiến trúc - thiết kế đồ họa quốc gia.

KIẾN TRÚC TÒA NHÀ CHÍNH LÀ MỘT THIẾT KẾ TỐI GIẢN NHƯNG ĐẶC BIỆT ẤN TƯỢNG.

 

Kiến trúc tổng thể công trình
 

Hình khối công trình trong tổng thể cảnh quan khu vực thành phố Oslo Na Uy

Bảo tàng Quốc gia Na Uy được chính thức thành lập năm 1837, là bảo tàng nghệ thuật công cộng đầu tiên của Na Uy. Trong một thời gian ngắn, bảo tàng lần lượt được thay đổi tên gọi là Bảo tàng Mỹ thuật Trung ương Bang Na Uy, trước khi được đổi tên thành Phòng trưng bày Quốc gia. Sự hợp nhất năm 2003 của Phòng trưng bày Quốc gia, Bảo tàng Kiến trúc, Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí và Thiết kế, và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại.. là dịp cho một danh hiệu mới: Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia. Dù vậy, bộ sưu tập của các bảo tàng thành viên vẫn được trưng bày ở các công trình bảo tàng khác nhau, nằm phân tán tại các địa điểm cũ. Năm 2005, sau khi chính thức hợp nhất và niêm phong các tác phẩm nghệ thuật, chuyển tới vị trí mới, ý tưởng đầu tư xây dựng công trình bảo tàng mới đã được hình thành. Tiếp sau đó, trong cuộc thi kiến trúc cho tòa nhà bảo tàng mới, công ty kiến trúc Kleihues + Schuwerk giành chiến thắng trở thành chủ trì thiết kế công trình, là nơi cho những ý tưởng mới, nguồn cảm hứng và những trải nghiệm văn hóa quan trọng. Không gian triển lãm mới rộng lớn sẽ cho phép Bảo tàng Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia Na Uy trưng bày nhiều bộ sưu tập của mình hơn bao giờ hết.

 

Hình khối công trình nhìn từ vịnh Oslo

Có vị trí nằm tại thủ đô Oslo (Na Uy), với quy mô tổng diện tích lên tới 54.000 m2, Bảo tàng Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia Na Uy dự kiến sẽ mở cửa đón công chúng tham quan vào năm 2022. Có kiến trúc ấn tượng, tại đây, các bộ sưu tập của Phòng trưng bày Quốc gia cũ, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Bảo tàng Thiết kế và Nghệ thuật Trang trí Na Uy sẽ được quy tụ dưới một mái nhà.

Công trình bảo tàng quốc gia mới Na Uy được thiết kế bởi hãng kiến trúc sư CHLB Đức là Kleinhues + Schuwerk Gesellschaft von Architekten có quy mô tổng tổng diện tích sàn hơn 54.000 mét vuông, bao gồm 13.000 mét vuông không gian triển lãm, chi phí mở rộng 723 triệu đô la trở thành bảo tàng lớn nhất ở khu vực Bắc Âu, lớn hơn các đối tác quốc tế như Rijksmuseum ở Amsterdam và Guggenheim Bilbao.

 

Mặt đứng công trình từ trục đường giao thông chính

Quy hoạch tổng thể bố trí công trình chính ở trung tâm. Cùng với đó, các không gian mở ấn tượng đóng vai trò là không gian hoạt động cộng đồng và trưng bày ngoài trời cũng sẽ được tổ chức quy hoạch kiểu phân tán xung quanh bảo tàng. Quảng trường trước lối vào chính sẽ là nơi gặp gỡ đô thị, với những chiếc ghế dài và quán cà phê mời bạn vào nghỉ ngơi.

 

Không gian sân trước trưng bày tại bảo tàng

 

Chi tiết không gian đi bộ trên mái

 

Chi tiết không gian sảnh sau

Về kiến trúc, công trình được thiết kế theo ngôn ngữ hiện đại, tối giản nhưng vô cùng ấn tượng với sự nhấn mạnh về các giá trị văn hóa cốt lõi và độ bền sử dụng lâu dài theo thời gian, cùng với sự ấn tượng về hình khối kiến trúc. Các kiến trúc sư đã rất cẩn thận nghiên cứu và bố trí không gian, hình khối, mầu sắc, chất liệu để đạt được sự cân bằng giữa khối công trình chính với môi trường xung quanh bảo tàng và các di tích hiện có trong khu vực, đặc biệt là các khối công trình hiện hữu rất nổi tiếng lân cận như Tòa thị chính Oslo và Pháo đài Akershus. Trong đó, lớp vật liệu bao che bên ngoài mặt tiền công trình có thể thay đổi ánh sáng phản chiếu theo nhiều cách khác nhau, tại các thời điểm khác nhau để tạo nên sư lung linh ấn tượng, đặc biệt vào các buối tối.

 

Mặt đứng công trình được chiếu sáng về đêm

 

Thiết kế không gian tiểu cảnh phía trước bảo tàng

 

Khung cảnh nội thất từ bên ngoài công trình

Về công năng sử dụng, tòa công trình có quy mô rộng lớn gồm có hai tầng và 90 phòng trưng bày cố định. Bên cạnh đó, các không gian phụ trợ cũng được bố trí rất thuận tiện như: không gian thư viện nghệ thuật lớn nhất ở khu vực Bắc Âu,  quán cà phê, cửa hàng lưu niệm cũng như hệ thống phòng hành chính, kho bảo quản hiện vật đồng bộ khác.

 

Nội thất không gian sảnh đón tiếp

 

Nội thất không gian sảnh chính công trình

 

Nội thất không gian hội thảo đa năng

 Điểm nhấn đặc biệt bên trong nội thất của công trình chính là việc thiết kế bố trí không gian Hội trường ánh sáng, với cấu trúc là một không gian triển lãm được chiếu sáng mới ngoạn mục trên mái. Đây là phần không gian có quy mô lớn lên tới 2.400 mét vuông sẽ được dành cho các cuộc triển lãm tạm thời có tầm quan trọng quốc tế. Trong đó lần đầu tiên sẽ là cuộc trưng bày về nghệ thuật đương đại của Na Uy ngay trong năm 2022.

 

Không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật đương đại

 

Nội thất không gian các tác phẩm nghệ thuật hiện đại

 

Không gian trưng bày tác phẩm nội thất đương đại

Đặc biệt, thư viện mới của Bảo tàng Quốc gia Na Uy là thư viện lớn và quy mô nhất khu vực Bắc Âu, có thể được xem là một điểm gặp gỡ đa ngành mở cửa cho tất cả mọi người, cho dù để nghiên cứu sâu về một chủ đề hay chỉ ghé qua để khám phá không gian và đọc một tạp chí. Bộ sưu tập của thư viện liên quan đến các lĩnh vực nghiên cứu và làm việc chính bao gồm sách, danh mục triển lãm, tạp chí, danh mục đấu giá và các tác phẩm tham khảo trong nghệ thuật thị giác, kiến trúc, thiết kế, nghệ thuật và thủ công và các ngành liên quan. Thư viện có lối vào riêng từ cổng Dronning Mauds 2.

 

Nội thất không gian thư viện bên trong bảo tàng

 

Nội thất phòng thể nghiệm cho học sinh

 

Thiết kế không gian nhà hàng giải lao tại bảo tàng

Bảo tàng cũng có sân thượng ngoài trời nhìn ra bến cảng, lối đi dạo và vịnh hẹp của Oslo.

Được xây theo các tiêu chuẩn xây dựng cao nhất của chính phủ của Na Uy, công trình bảo tàng cũng ưu tiên đạt được tính bền vững và thân thiện với môi trường. Cụ thể, công trình đã đạt được chứng chỉ xanh khi giải pháp thiết kế và ứng dựng công nghệ đã giúp công trình phác thải khí nhà kính hơn 50% so với tiêu chuẩn xây dựng hiện tại.

BỘ SƯU TẬP ĐỒ SỘ HỢP NHẤT CỦA CÁC BẢO TÀNG NỔI TIẾNG.

Sau khi hoàn thành, Bảo tàng quốc gia mới Na Uy sẽ mang các bộ sưu tập của ba viện nghệ thuật quan trọng nhất của Na Uy - Kunstindustrimuseet cũ đóng cửa vào năm 2016; Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại đóng cửa vào năm 2017; và Phòng trưng bày Quốc gia đóng cửa vào năm 2019.

Giám đốc bảo tàng Karin Hindsbo cho biết: “Mong muốn được giao lưu với công chúng sau một năm trì hoãn do dịch bệnh. Trước khi chính thức mở cửa, bảo tàng - đã mở cửa sớm để cho phép du khách vào tham quan bên trong khi tác phẩm đang được lắp đặt và bảo tàng đang hình thành các phòng trưng bày”.

 

Tác phẩm nghệ thuật hiện đại trưng bày tại bảo tàng

 

Tác phẩm tranh nghệ thuật trưng bày tại bảo tàng

Bảo tàng quốc gia mới sẽ trưng bày hơn 5.000 tác phẩm nghệ thuật trải dài từ thời cổ đại cho đến nay trong các phòng trưng bày cố định, bao gồm hệ thống đồ sộ các tác phẩm thiết kế, nghệ thuật và thủ công, mỹ thuật cũng như nghệ thuật đương đại sẽ được trưng bày cùng nhau. Như vậy, cuộc triển lãm thường trực sẽ làm nổi bật những mối liên hệ thú vị giữa các bộ sưu tập khác nhau mà trước đây đã từng được trưng bày tại ba viện bảo tàng cũ.

 

Tượng điêu khắc trưng bày tại khu vực sân trước bảo tàng

 

Tác phẩm nối tiếng Scream (1893) được trưng bày tại bảo tàng

Đặc biệt nhất, lần đầu tiên, khán giả sẽ có thể xem cùng lúc những bức tranh nổi tiếng nhất của Edvard Munch, như The Scream (1893) và Madonna (1894), để có cái nhìn kết nối về phong cách qua các giai đoạn khác nhau của danh họa Edvard Munch, do trước đây chỉ được trưng bày phân tán ở các bào tàng riêng lẻ.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 6276

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng Hans Christian Andersen

Bảo tàng Hans Christian Andersen

  • 28/10/2021 15:20
  • 2419

Sau 10 năm xây dựng, mới đây ngày 30/06/2021, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II đã chính thức cắt băng khánh thành bảo tàng về đại văn hào Hans Christian Andersen ở thành phố Odense - quê hương của ông. Đây là công trình bảo tàng mới cấp quốc gia của Đan Mạch được xây mới hoàn toàn trên khuôn viên bảo tồn ngôi nhà cũ của đại văn hào nổi tiếng thế giới để tạo nên được thánh đường trưng bày tôn vinh các kiệt tác chuyện cổ tích cho trẻ thơ. Bảo tàng Hans Christian Andersen là sự hợp tác của Kengo Kuma & Associates, Cornelius + Vöge và MASU Planning.