Thứ Ba, 16/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/08/2020 15:42 1958
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Tennesee Museum - một công trình bảo tàng mới nằm trong hệ thống bảo tàng cấp quốc gia đã được đầu tư xây dựng trong khu phức hợp Trung tâm thương mại Columbia, đi xe đạp, trưng bày lịch sử phong phú của bang, tạo ra một tài sản giáo dục tiên tiến và thu hút khách du lịch. Với vai trò là Viện bảo tàng lớn nhất của tiểu bang Tennesse, được thiết kế bởi hãng kiến trúc EOA Architects Hoa Kỳ và công ty Kiến trúc lừng danh trong thiết kế bảo tàng HGA, công trình được chính thức hoàn thành tháng 10 năm 2018 để tạo ra một cơ sở văn hóa hiện đại đầy cảm hứng và đặc sắc ở thành phố Nashville bang Tennessee, nơi giới thiệu tổng thể đa dạng các giá trị văn hóa, lịch sử, tự nhiên của tiểu bang Tennesse trong nền văn hóa đa chủng tộc, nhiều mầu sắc của nước Mỹ.

Công trình bảo tàng bang Tenessee - Tennessee State Museum là công trình bảo tàng được xây dựng ở thành phố Nashville bang Tennessee (Hoa Kỳ) với mục tiêu giới thiệu lịch sử, văn hóa, tự nhiên, môi trường sống…phong phú và đa dạng của tiểu bang và con người Tennessee, vừa có nét đặc trưng, vừa có sự tổng hòa với sự đa văn hóa - đa chủng tộc của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Sau khi hoàn thành, công trình trở thành một điểm đến không thể bỏ qua tham quan học tập cho học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu về lịch sử khoa học.

 

Phối cảnh tổng thể công trình hướng nhìn từ trục đường chính

 

Không gian mặt bên công trình

 

Mặt đứng chính công trình với ánh sáng trang trí

 

Mặt đứng giáp trục đường giao thông tiếp cận chính

Điểm nhấn chính về kiến trúc công trình là sự hòa quyện giữa nét cổ điển, vật liệu truyền thống với kiến trúc hiện đại. Điều này được thể hiện xuyên suốt từ tổng thể đến chi tiết của công trình.

Khuôn viên công trình ngoài công trình trung tâm cũng được quy hoạch bao gồm các khu vườn điêu khắc ngoài trời, đường đi dạo với đặc trưng nước làm điểm nhấn và không gian bãi cỏ để làm nơi tổ chức các kiện sinh hoạt cộng đồng và các chức năng ngoài trời của bảo tàng. Khuôn viên công trình cũng được quy hoạch một bãi đậu xe rộng 150 chỗ, có thể chia sẻ phục vụ cho khu chợ nông sản tập trung bên cạnh.

 

Không gian sân vườn phía trước là nơi thư giãn và tổ chức nhiều hoạt động

 văn hóa cộng đồng

Tòa công trình trung tâm được thiết kế gồm hai tầng dành cho các phòng trưng bày và các không gian phụ trợ với tổng số 140.000 m2 sàn. Từ không gian sân trước, phía bãi cỏ lớn, một mái hiên lớn dẫn vào không gian sảnh vào chính của công trình. Cách tổ chức này được các kiến trúc sư kế thừa theo kiểu tổ chức truyền thống bản địa. Sân hiên được các kiến trúc sư thiết kế - kế thừa kiểu ngôn ngữ tân cổ điển của công trình Tòa nhà Quốc hội thủ đô Washington DC, cũng như các phần khác công trình đều có ngôn ngữ thiết kế kiến trúc kế thừa các công trình kiến trúc nổi tiếng của Bang như: Viện vệ sinh chống sốt rét, nhà thờ nông thôn, tòa án Bang… đã được các chuyên gia nghiên cứu kiến trúc nhận diện đặt tiên riêng là Ngôn ngữ kiến trúc Tenessee.

 

Góc nhìn từ phía khu công viên đối diện

 

Chi tiết kiến trúc mặt đứng chính công trình với đá ốp tự nhiên bản địa

Công trình trung tâm cũng được thiết kế bao gồm một hội trường lớn dành cho các hoạt động hội thảo và biểu diễn trong nhà, được trang trí bằng lớp khảm gốm terrazzo hình ngôi sao tượng trưng cho lá cờ Tam sư của bang Tennessee Nhóm thiết kế cũng kết hợp 95 đèn chiếu sáng vào trần tại khu sảnh chính Grand Lobby mang ý nghĩa tượng trưng cho số quận trong bang.

Các kiến trúc sư thiết kế cũng đã tổ chức hướng trục chính của bảo tàng vào đúng mặt trước Tòa nhà Nghị viện Bang Tennessee thông qua các không gian lưu thông chính ở tầng dưới và tầng trên. Trục định hướng này cũng đóng vai trò là một trong những lối vào chính của tòa nhà dẫn đầu từ Trung tâm thương mại chính  và khu vực đỗ xe được chỉ định. Ngoài ra, hướng hướng đông - tây của tòa nhà cũng được tổ chức kết nối đến khu trung tâm Carillon liền kề.

 

Không gian quầy lễ tân tại sảnh chính

 

Khu trưng bày đồ nội thất truyền thống

Trung tâm của bảo tàng, Đường hầm Thời gian Tennessee, thiết lập một bản tóm tắt cấp cao về quá khứ, hiện tại và tương lai của tiểu bang thông qua sự pha trộn hấp dẫn của các hiện vật và công nghệ. Đường hầm cho phép khách truy cập tự chọn và đào sâu hơn vào các khoảng thời gian và chủ đề cụ thể.

Chất liệu đá vôi đã được các kiến trúc sư tái sử dụng lại cho công trình bảo tàng để có tính tương đồng cao với ngôn ngữ và chất liệu của tổng thể khu vực và công trình lân cận như toàn Khu liên hợp Nghị viện Bang, Tòa nhà Nghị viện trung tâm. Các kiến trúc cũng đồng thời sử dụng các cấu trúc thép và kính hiện đại cho một số phần mặt tiền để tăng khả năng chiếu sáng tự nhiên cũng như làm tăng giá trị kiến trúc đương đại thế kỷ 21 của công trình. Chất liệu đồng cũng được sử dụng làm lan can bên trong và bên ngoài, các tấm kim loại bên ngoài, hệ thống cửa / cửa sổ và trong thang máy.

 

Lối vào từ sảnh trung tâm đến các phòng trưng bày tầng 1

 

Khu vực sảnh trung tâm tầng 2

Bên trong nội thất, tại các khu vực đặc biệt, để tăng thêm sự sang trọng, các kiến trúc sư thiết kế cũng đã kết hợp loại đá cẩm thạch bản địa với vân mầu rất đặc sắc để tạo điểm nhấn. Loại đá cẩm thạch này được khai thác ở Knoxville Tennessee và phổ biến trong các tòa nhà mang tính biểu tượng trên khắp Hoa Kỳ. Các loại đá đặc trưng khác của bang cũng như đá vân xám - Crab Orchard Grey Stone và đá vân xanh nước biển - Crab Orchard Blue Stone cũng được thiết kế sử dụng trang trí trưng bày ở nhiều không gian ngoài nhà như trong khu vực quảng trường và bức tường ở khu vực sảnh chính cũng như phần bãi cỏ từ phía nam.

 

Cấu trúc trang trí ấn tượng của trục thang

Ánh sáng tự nhiên rất quan trọng trong các khu vực công cộng để chống lại mức độ chiếu sáng thấp hơn trong các phòng trưng bày. Để tăng cường khả năng chiếu sáng tự nhiên, các cửa sổ trần lớn được thiết kế bố trí phía trên cầu thang và không gian sảnh trung tâm.

 

Không gian trưng bày thổ dân truyền thống

 

Không gian trưng bày danh nhân Mỹ gốc phi

Bên trong bảo tàng cũng bố trí đồng thời các khu chức năng phụ trợ, đặc biệt là khu vực bán đồ lưu niệm nơi trưng bày các nghệ nhân Tennessee thông qua nghệ thuật và thủ công cũng như các cuộc triển lãm nổi bật hiện tại.

 

Không gian trưng bày nhà ở định cư thế kỷ 17

Về trưng bày hiện vật, bảo tàng là nơi trải nghiệm và giới thiệu với công chúng vào lịch sử và tầm quan trọng của Bang Tennessee thông qua các bộ sưu tập, triển lãm, chương trình và sự kiện. Các bộ sưu tập vô giá của bảo tàng với nhiều loại hình hiện vật có liên quan đến quá trình hình thành và phát triển của  bangTennessee, được trưng bày trong không gian triển lãm linh hoạt. Các phòng trưng bày cũng mang đến cơ hội học tập thông qua các video trình chiếu đa phương tiện, cũng như các bài giảng, hội nghị chuyên đề. Các không gian học tập tương tác cũng được bố trí đan xen ngay cùng trong các không gian trưng bày để mang đến cơ hội cho cho giáo viên, học sinh và công chúng những phần trao đổi trực tiếp tại chỗ. Thiết kế tổ chức trưng bày của bảo tàng cũng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, là cơ sở để bảo tàng có thể tăng cường mượn và trao đổi hiện vật trưng bày với các bảo tàng trong nước - quốc tế - các tổ chức sưu tập cổ vật trong các chiến dịch trưng bày lớn tại bảo tàng.

 

Khu trưng bày các danh nhân

 

Không gian trưng bày nhạc cụ truyền thống

 

Hiện vật trưng bày đồ gia dụng cá nhân truyền thống

Hơn 2.000 hiện vật của bảo tàng được trưng bày vĩnh viễn, bao gồm nhiều hiện vật vĩ mô như ôtô Marathon được mô tả ở trên. Bốn phòng trưng bày luân phiên bổ sung cung cấp cho các giám tuyển bảo tàng một cơ hội để chia sẻ bộ sưu tập còn lại thông qua các triển lãm tạm thời, hấp dẫn.

 

Không gian trưng bày dụng cụ lao động

 

Không gian trưng bày phương tiện giao thông lịch sử

 

Học sinh bậc tiểu học trải nghiệm tham quan khám phá thú vị

 

Không gian tương tác trải nghiệm bên trong bảo tàng

Cách kể chuyện giao thoa xuyên suốt bảo tàng cân bằng những quan điểm độc đáo của những người khác nhau trong suốt lịch sử. Trẻ và già, giàu và nghèo, cư dân thành thị và người bản xứ ở nông thôn, nông dân và nô lệ, quan điểm độc đáo của mỗi người về các sự kiện trong lịch sử được kể cẩn thận.

“ Chúng tôi muốn khách trải nghiệm có thể đặt mình vào trong đôi giày của những người này. Hiểu qua giọng nói của những người sống với nó những thách thức và cảm xúc mà họ trải qua.”

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 5846

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan

  • 30/07/2020 08:24
  • 2253

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan (National Museum of Taiwan History) là bảo tàng quy mô lớn cấp quốc gia ở Quận Annan. Công trình được xây dựng và khánh thành vào năm 2011 sau 12 năm chuẩn bị để giới thiệu một cách rõ nét lịch sử văn hóa dân tộc đảo Đài Loan. Với ngôn ngữ kiến trúc mới, tôn trọng tự nhiên, đây là công trình bảo tàng lịch sử quốc gia được đánh giá là có sự giao thoa hòa quyện giữa kiến trúc với văn hóa lịch sử tự nhiên.