Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/05/2020 10:14 2358
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Quốc gia của Quân đội Hoa Kỳ (National Museum of US Army) vừa được công bố sẽ hoàn thành xây dựng và chính thức mở cửa miễn phí cho công chúng vào đầu tháng 06/2020 tới đây. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ không chỉ là nơi trưng bày các hiện vật quý về lịch sử quân đội Hoa Kỳ mà còn là biểu tượng của công trình bảo tàng mới với các khái niệm thiết kế kiến trúc tối giản mang đến nhiều hiệu quả lớn trong thiết kế bảo tàng thế kỷ 21.

 

Sơ đồ tổng thể khuôn viên công trình
 

Hình ảnh tổng thể khuôn viên xây dựng công trình

ĐỘC ĐÁO VỚI KIẾN TRÚC TỐI GIẢN

Với kinh phí xây dựng ban đầu là 200 triệu USD, được thiết kế bởi các kiến trúc sư tài danh của công ty Kiến trúc Skidmore, Owings & Merrill – SOM và thiết kế trưng bày bởi nhà thiết kế Christopher Chadbourne & Associates (Hoa Kỳ), công trình Bảo tàng Quân đội Quốc gia Hoa Kỳ (National Museum of US Army) được xây dựng trên khu đất rộng hơn 80 mẫu thuộc quận Fort Belvoir, cách 30 phút di chuyển về phía nam của thủ đô Washington DC.

Bảo tàng Quốc gia của Quân đội Hoa Kỳ được thiết kế quy hoạch với mục đích sau khi hoàn thành là trung tâm kỷ niệm sự phục vụ và hy sinh của hơn 30 triệu quân nhân Hoa Kỳ kể từ năm 1775. Bảo tàng sẽ là một công trình công nghệ tuyệt vời kết hợp những tiến bộ mới nhất trong các triển lãm bảo tàng khi cung cấp các cơ hội giáo dục tiên tiến sẽ nắm bắt được sự chú ý của du khách ở mọi lứa tuổi. Công trình cũng sẽ là một trong những dấu ấn điểm nhấn tôn vinh những người lính Hoa Kỳ - quá khứ, hiện tại và tương lai - cung cấp trải nghiệm giáo dục tương tác giải thích vai trò của quân đội trong việc tạo ra và bảo vệ quốc gia, cũng như những sáng kiến ​​và đóng góp xã hội của quân đội trong hơn 240 năm.

 

Thiết kế tổng thể mặt đứng phía trước công trình

 

Thiết kế mặt đứng khu vực sảnh phía sau công trình

Với kiểu quy hoạch hướng tâm, khu phức hợp này bao gồm một tòa nhà chính với một sảnh lớn, các phòng trưng bày triển lãm, trung tâm học tập, khu vườn trên mái, một quán cà phê, và không gian cho bán lẻ, tiệc chiêu đãi, và các chức năng hành chính. Thiết kế tổng thể bao gồm khu công trình trung tâm, các khu nhà phụ trợ và tiểu cảnh - cảnh quan. Khu vực sân vườn bên ngoài công trình được quy hoạch đồng bộ bao gồm khu vườn tưởng niệm ngoài trời, khu vực sân khấu ngoài trời, sân diễu hành và các lối dạo. Các không gian ngoài trời đều được quy hoạch để sau khi hoàn thành sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng như các nghi lễ, các sự kiện tái hiện trận đánh lịch sử, các diễn thuyết về lịch sử cho cộng đồng, tổ chức các chương trình giáo dục, hội nghị và gặp mặt tri ân.

 

Khuôn viên sân rộng là nơi tổ chức sự kiện bên ngoài bảo tàng

 

Thiết kế vật liệu và trang trí nội thất, ánh sáng bên trong bảo tàng

Tòa nhà trưng bày chính được thiết kế có diện tích rộng khoảng 185.000 feet vuông, với 1 tầng lớn duy nhất có thêm các tầng lửng phụ, trung tâm của Bảo tàng Quốc gia Quân đội Hoa Kỳ sẽ là một không gian triển lãm trưng bày tập trung lớn, nơi kể rõ những câu chuyện theo các chủ đề thời gian và sự kiện. Không gian trung tâm sẽ bao gồm 03 phòng trưng bày cố định lớn, các phòng trưng bày lưu động, khu vực khán phòng đa năng, khu vực dịch vụ hỗ trợ bao gồm khu giải khát, khu bán hàng lưu niệm… Với kiểu kiến trúc hiện đại, cấu trúc khung thép và vật liệu kính công nghệ cao bao che, nhiều người sẽ có chút thắc mắc về hình ảnh kiến ​​trúc công trình trông vuông vức, nhưng các kiến trúc sư ở SOM đã nhấn mạnh, việc sử dụng triết lý “Tối giản - Minimalism”  trong kiến trúc, thông qua việc sử dụng các vật liệu hiện đại như trên sẽ là giải pháp tốt nhất để nêu bật về tính kỷ luật - giản dị - nhưng hiện đại và hiệu quả của phong cách quân đội Hoa Kỳ hướng tới thế kỷ 21.

 

Công trình có ngôn ngữ kiến trúc tối giản với hình khối vuông vức

 

Mặt đứng chính phía trước công trình

Khu vực trung tâm nghiên cứu ở phía cánh sau sẽ cung cấp một không gian học tập độc đáo và tương tác ở mọi lứa tuổi tham gia vào các hoạt động học tập nghiên cứu cho học sinh, sinh viên, và giới học thuật.

 

Hoạt cảnh sống động trưng bày bên trong nội thất

 

Khu vực trưng bày về chiến tranh thế giới II trong bảo tàng

Các tính năng bền vững cũng được thiết kế và ứng dụng cho công trình này bao gồm lắp đặt lớp cách nhiệt công nghệ cao, kính hấp thụ năng lượng, hệ thống đèn LED chiếu sáng hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng, hệ thống tự động trung tâm điều khiển ánh sáng ban ngày tự động và cảm biến chiếm chỗ, và hệ thống mái nhà xanh trên mái các khối công trình. Với các ưu thế như trên, công trình dự kiến sẽ đạt chứng nhận Công trình tiết kiệm năng lượng hạng bạc theo hệ thống chứng chỉ LEED tại Hoa Kỳ.

 

Không gian sảnh trung tâm công trình

NƠI TRƯNG BÀY 240 NĂM LỊCH SỬ QUÂN ĐỘI HOA KỲ.

Bảo tàng Quân đội Quốc gia Hoa Kỳ (National Museum of US Army) sẽ là bảo tàng đầu tiên và duy nhất kể toàn bộ lịch sử 244 năm của Quân đội Hoa Kỳ. Dự kiến sẽ có gần 1 triệu khách tham quan bảo tàng trong năm mở cửa đầu tiên. Quyền Bộ trưởng Quân đội Ryan D. McCarthy đã phát biểu: “Quân đội Hoa Kỳ đã phục vụ công dân Mỹ trong 244 năm, bảo vệ các quyền tự do quý giá cho tất cả chúng ta. Hàng triệu người đã phục vụ trong quân đội, và bảo tàng này cho chúng ta cơ hội để kể câu chuyện với công chúng, và cho thấy hình ảnh quân đội Hoa Kỳ đã phục vụ đất nước và nhân dân như thế nào”.

 

Thiết kế không gian nội thất với các chiến cụ bên trong công trình

Các phòng trưng bày sẽ cho thấy sức mạnh của quân đội với tư cách là một tác nhân của hòa bình và xây dựng quốc gia. Các binh sĩ đã thực hiện vô số nhiệm vụ trong các lĩnh vực thăm dò và khám phá, khoa học và công nghệ, truyền thông và hợp tác, phục hồi và cứu trợ thảm họa. Sự khéo léo của những người lính Mỹ đã hỗ trợ rất nhiều cho sự tiến bộ và thịnh vượng của quốc gia trong hơn 240 năm.

 

Thiết kế trưng bày không gian chủ đề nội chiến Hoa Kỳ

 

Hiện vật ngựa chiến kích thước thật trưng bày tại bảo tàng

Trung tâm của Bảo tàng Quốc gia Quân đội Hoa Kỳ sẽ là một không gian triển lãm trưng bày tập trung lớn với tổng cộng 45000 hiện vật bao gồm 15.000 hiện vật tiêu biểu nhất từ Bộ sưu tập nghệ thuật quân đội và 30.000 hiện vật, tài liệu và hình ảnh. Phần lớn những cổ vật quý hếm và vô giá này chưa từng được người dân Mỹ nhìn thấy. Đây sẽ là nơi kể rõ những câu chuyện về Người lính thông qua hàng ngàn hiện vật, tài liệu và hình ảnh truy tìm lịch sử lưu trữ của Quân đội Hoa Kỳ từ thời thuộc địa cho đến ngày nay.

Một loạt các phòng trưng bày sẽ được bố trí theo các mốc thời gian, cũng như theo chủ đề sẽ cho du khách thấy ý nghĩa của việc trở thành một người lính trong thời gian của cả chiến tranh và hòa bình. Có 03 phòng trưng bày chính bao gồm: Câu chuyện về người lính, Chiến đấu cho dân tộc, Quân đội và Xã hội. Phòng trưng bày Chiến đấu vì Quốc gia sẽ được chia thành 06 khu vực trưng bày thành phần bao gồm các giai đoạn khác nhau trong lịch sử Quân đội bắt đầu từ Chiến tranh Cách mạng và kết thúc bằng các cuộc chiến gần đây nhất ở Iraq và Afghanistan.

 

Hoạt cảnh xe quân sự trưng bày ngoài trời tại bảo tàng

 

Không gian trưng bày chủ đề Không quân

Bên cạnh các tư liệu văn bản lịch sử như tranh ảnh, nhật ký, bản ghi chép… các hiện vật trưng bày ngoài trời còn bao gồm cả các chiến cụ như xe tăng, pháo binh, các loại sung bộ binh, tên lửa… với kích thước thật, trưng bày trong các bối cảnh thật để du khác có thể cùng hòa mình với từng chi tiết trong câu chuyện lịch sử.

 

Khu vực trưng bày về máy bay chiến đấu trong chiến tranh thế giới

 

Trẻ em thích thú tham quan chiêm ngưỡng hiện vật trưng bày tại bảo tàng

Ngoài các phòng trưng bày lịch sử, Phòng trưng bày Quân đội và Xã hội của bảo tàng sẽ bao gồm những câu chuyện về sự đổi mới của Quân đội và mối quan hệ cộng sinh giữa Quân đội, chính phủ dân sự và nhân dân./.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 5980

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Chiết Giang nơi kiến trúc khởi nguồn từ tự nhiên

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Chiết Giang nơi kiến trúc khởi nguồn từ tự nhiên

  • 28/04/2020 10:56
  • 2486

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Chiết Giang (Zhejiang Museum of Natural History) tại thành phố Hàng Châu được biết đến là một trong những viện bảo tàng cấp quốc gia có lịch sử lâu đời nhất tại Trung Quốc. Với gần 100 năm thành lập, bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật rất có giá trị về lịch sử tự nhiên Trung Hoa. Năm 2018, sau một quá trình trùng tu và xây mới, tổ hợp công trình khép kín theo mô típ kiến trúc bản địa do kiến trúc sư David Chipperfield thiết kế đã thể hiện được sự thành công nhờ thủ pháp “Nương vào tự nhiên - dựa vào tự nhiên”.