Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/03/2020 10:54 2252
Điểm: 3/5 (1 đánh giá)
Là một trong những bảo tàng lịch sử cấp quốc gia, bảo tàng Moesgaard được xem là một trong những bảo tàng quốc gia thành lập từ lâu của khu vực Bắc Âu, là bảo tàng khảo cổ học và dân tộc học của khu vực và chuyên ngành, có tuổi đời hơn 400 năm. Với một hình khối kiến trúc công trình dốc nghiêng, nhưng rất hòa nhập với cảnh quan địa hình hiện hữu tại địa phương, công trình bảo tàng Moesgaard được xem là một kiến trúc tốt hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên hiện hữu cũng như là điểm vui chơi công cộng dành cho người dân và khách tham quan.

 

Tổng thể khuôn viên công trình bảo tàng
 

Cấu trúc nghiêng độc đáo hòa nhập với tổng thể cảnh quan khu vực

 

Mặt đứng công trình về đêm

Có vị trí tại thành phố Ahus, một đô thị vệ tinh của thủ đô Copenhagen (Đan Mạch), bảo tàng Moesgaard mới tọa lạc độc đáo trong khung cảnh hai phía tả hữu của bãi biển Skaade. Với điểm đặc biệt là hình khối kiến trúc nghiêng với mái dốc của cỏ, cây xanh và hoa dại rực rỡ, tận dụng địa thế cao vào dốc tự nhiên của địa hình, tòa nhà là một công trình điểm nhấn sinh thái mạnh mẽ có thể được nhận diện được ngay cả từ phía bờ biển.

Nổi bật về hình khối kiến trúc của công trình, cấu trúc mái phẳng, mái hình chữ nhật được thiết kế một cách ngẫu hứng mang đến cảm nhận chúng dường như mọc ra từ chính địa hình đồi dốc hiện có, hướng về phía biển, để tạo thành một khu vực dành cho những buổi dã ngoại, tiệc nướng, diễn thuyết ngoài trời và đốt lửa truyền thống giữa ngày hè. Khi tuyết rơi mùa đông, mái dốc sẽ biến thành ngọn đồi trượt tuyết tốt nhất, điểm vui chơi thú vị cho du khách và cư dân thành phố.

 

Cấu trúc mái dốc bê tông kết hợp cây xanh của công trình

 

Công trình có cấu trúc mái nghiêng tương tự như độ dốc của địa hình

 

Người dân nghỉ ngơi thư giãn tại khuôn viên xung quanh công trình

Với triết lý thiết kế và cách tiếp cận rất riêng, thiết kế công trình là sự tổ hợp cả 3 yếu tố bao gồm: Kiến trúc, thiên nhiên, văn hóa và lịch sử hợp nhất với nhau thành một trải nghiệm du khách toàn diện. Cách tổ chức các không gian theo hình thức vừa độc lập, vừa liên hoàn kết hợp chặt chẽ đồng thời 02 chức năng là triển làm và nghiên cứu mang đến một cách tiếp cận mới để trình bày lịch sử văn hóa. Từ khi khánh thành, với sự hấp dẫn thú vị từ hình thức tổ chức không gian kiến trúc, ngôn ngữ kiến trúc đến cách bố trí trình bày nội dung, bảo tàng Moesgaard đã được xem là nơi vui chơi, giải trí, nghiên cứu học tập rất thú vị của hầu hết các khách tham quan ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi và học sinh, sinh viên.

 

Hình khối nghiêng của công trình hướng về phía vịnh biển

 

Cây xanh phía trước công trình

 

Người dân trải nghiệm dạo chơi trên mái xanh công trình

Từ bên ngoài quan sát, kiến trúc của công trình được thể hiện rõ khái niệm thiết kế “Mặt tiền được chi phối cấu trúc mái”. Bên cạnh sự độc đáo, giúp công trình ấn tượng nhưng hòa nhập với cảnh quan. Bản thân bề mặt mái được phủ cỏ với các lối đi bộ được thiết kế để hoạt động như các lối thoát hiểm khẩn cấp. Các vật liệu của tòa nhà đã được chọn để hài hòa với biểu hiện chung của tòa nhà; đồng thời các yếu tố về âm học, kinh tế, cài đặt kỹ thuật, bảo trì, độ bền, bảng màu và tính bền vững cũng được các kiến trúc sư và nhóm thiết kế xem xét cân nhắc đến mức độ chi tiết. Các bức tường bên trong bảo tàng nói chung được sơn hoặc để lại trần như bê tông thô. Một hệ thống trần gắn được lắp đặt giữa các dầm bê tông để điều chỉnh âm học của tòa nhà, trong khi cấu trúc dầm vẫn có thể nhìn thấy. Sàn gỗ của các phòng triển lãm được nâng lên trên tấm bê tông, để tạo sự thoải mái, âm thanh và thẩm mỹ chung.

 

Mái dốc công trình là nơi vui chơi của người dân và du khách

 

Không gian sảnh chính công trình

Các không gian nội thất trưng bày của tòa nhà được thiết kế để gợi lên một cảnh quan bậc thang đa tầng - đa lớp đa dạng, trên cơ sở các cảm hứng từ các cuộc khai quật khảo cổ với các lớp khai quật lịch sử và phơi bày những nền văn minh đã mất.

Theo tuyến tham quan được bố trí nghiên cứu khoa học, du khách có thể di chuyển qua một chuỗi các không gian trưng bày triển lãm và thí nghiệm khoa học sống động - giống như một du khách trong thời gian và không gian. Không gian trung tâm của tòa nhà là sảnh phụ, nơi cũng có một quán cà phê với chỗ ngồi ngoài trời. Từ tiền sảnh, thế giới ngầm bậc thang mở ra ánh sáng từ khu vườn trên mái và quang cảnh ấn tượng của Vịnh Aarhus.

 

Người dân đi bộ dạo chơi trên các phần mái dốc công trình

 

Chi tiết không gian sân trong đặc trưng được tạo nên bởi hình khối nghiêng của công trình

 

Du khách và người dân dừng chân và nghỉ ngơi tại bảo tàng

Giải pháp kiến trúc nghiêng với mái dốc lớn cũng cho phép bố trí không gian theo hình thức kiến trúc truyền thống Scandinavia. Các sân trong, sân thượng sáng sủa và những không gian trưng bày có quy mô vừa phải mô phỏng các cấu trúc hang động tự nhiên nhưng được nằm trong môi trường khép cho phép trưng bày và tổ chức nhiều chủ đề triển lãm theo cách trưng bày mới - hiện đại. Cùng với đó, việc sử dụng công nghệ được kết hợp với sự sắp xếp bố trí khoa học, giầu tính tương tác mang đến cho du khách cái nhìn chung nhất về các các chủ đề khảo cổ học và dân tộc học.

 

Không gian mặt đứng chính không trình

 

Nội thất không gian sảnh chính công tình

 

Không gian trưng bày tương tác trực tiếp với du khách bên trong bảo tàng

Công trình bảo tàng cũng được xem là một trong những công trình kiến trúc tiết kiệm năng lượng của quốc gia. Tính bền vững là một yếu tố quan trọng trong sự sắp xếp kiến trúc tổng thể của Bảo tàng Moesgaard. Bề mặt mái nhà hướng về phía nam (được gọi là mặt tiền mái) đảm bảo cơ sở tính toán cho một tòa nhà tiết kiệm năng lượng, được thiết kế để đạt được trạng thái năng lượng loại 1.

 

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa trong thiết kế bền vững của công trình

 

Khu vực sảnh phụ và bán đồ lưu niệm bên trong bảo tàng

 

Nội thất trưng bày sử dụng ánh sáng hiện đại

 

Nội thất phòng trưng bày cố định sử dụng công nghệ tương tác đa phương tiện

Chìa khóa cho các tòa nhà thẩm mỹ, tiện nghi và tiết kiệm năng lượng được tìm thấy trong sự tương tác giữa kiến ​​trúc và công nghệ. Thông qua một thiết kế mái dốc nghiêng đặc trưng, các kiến trúc sư đã biến khái niệm về tính bền vững trở nên hữu hình bằng cách tập trung vào việc giảm sử dụng năng lượng. Việc thiết kế tập trung vào năng lượng có thể tạo ra chất lượng toàn diện với mục tiêu cơ bản là tạo ra giá trị ở ba cấp độ bền vững của kinh tế, xã hội và môi trường.

Về hiện vật trưng bày, với tầm quan trọng là một bảo tàng lịch sử cấp quốc gia của Đan Mạch, với một bộ sưu tập hiện vật khảo cổ và trưng bày đồ sộ nhất khu vực Scandinavia, bảo tàng Moesaard luôn có những phòng trưng bày cố định và tạm thời.

 

Không gian trưng bày hiện vật gốm khảo cổ tại bảo tàng

 

Không gian trưng bày mô phỏng tái hiện cuộc sống người tiền sử

 

Khu vực trưng bày hiện vật khảo cổ thời kỳ đồ đồng

Trên khu vực có tổng diện tích các phòng trưng bày lên tới 16.000 m2 sàn, các phòng trưng bày triển lãm bên trong nhà bảo tàng mới sẽ chứa một loạt các phát hiện độc đáo từ thời tiền sử của Đan Mạch.

 

Mô hình sọ người tiền sử và phục dựng khuôn mặt trưng bày tại bảo tàng

 

Hiện vật xương người tiền sử trưng bày tại bảo tàng

 

Tượng người tiền sử qua các giai đoạn phát triển trưng bày trên lối thang bộ bên trong công trình

Trong số này có hai phát hiện rất độc đáo có 1 không 2 Thời đại đồ sắt như: hiện vật c. Grauballe Man 2.300 tuổi - là 1 cơ thể người tiền sử hóa thạch được khai quật và trưng bày sau hàng nghìn năm bị chôn vùi và bảo quản trong bùn lầy với mức độ chi tiết còn được bảo tồn của xác ướp gần như hoàn hảo tốt nhất thế giới. Các mẫu hiện vật vũ khí đặc biệt được khai quật của các nhà khoa học có niên đại từ thời kỳ Illerup dal.

 

Khu vực trưng bày chủ đề vũ khí thời kỳ đồ sắt cổ đại

 

Hiện vật xác ướp hóa thạch cổ đại độc đáo trưng bày tại bảo tàng

 

Hiện vật khảo cổ thuyền cổ đại trưng bày tại bảo tàng

 

Hiện vật tượng điêu khắc thời kỳ phục hưng trưng bày tại bảo tàng

Cùng với đó, các hiện vật được bổ sung sau này, trưng bày cố định và bán cố định trong các không gian bảo tàng thể hiện được một cách rõ nét quá trình hình thành và phát triển theo chiều dài lịch sử của các cư dân bản địa trên đất nước Đan Mạch, truyền thống hy sinh và các cuộc đấu tranh quyền lực diễn ra cách đây 1.800 năm.

 

Trẻ em luôn bị cuốn hút đến các không gian tham quan trưng bày bên trong bảo tàng

 

Các sự kiện sinh hoạt cộng đồng diễn ra trong khuôn viên bảo tàng

Nguyễn Hải Vân

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 5981

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Barjeel

Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Barjeel

  • 28/02/2020 10:18
  • 2736

Văn hóa Ả rập khu vực trung cận đông được xem là có nhiều nét đặc sắc. Trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, việc bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật Ả rập tại đất nước Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE được đặt lên hàng đầu. Việc thiết kế để đầu tư xây dựng công trình bảo tàng nghệ thuật hiện đại Barjeel Museum đáp ứng ứng các yêu cầu trên, tạo cơ hội để mọi du khách và người dân có thể tham quan, nghiên cứu học tập, góp phần tôn vinh và bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống Ả rập.