Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/11/2019 17:11 3607
Điểm: 1/5 (1 đánh giá)
Nhắc đến Vatican, mọi người đều biết đến là quốc gia Thiên Chúa giáo nằm lọt trong lòng thủ đô Roma (Italia). Tại đây, với quy mô rất lớn, nằm kề cạnh quảng trường thánh Peters nổi tiếng, Bảo tàng quốc gia Vatican (Museum of Vatican) được xem là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất của Vatican, nơi lưu giữ các thánh tích, báu vật của quốc gia Thiên Chúa giáo.

 

Sơ đồ tổng thể khu bảo tàng trong khu vực
 
 Tổng thể các khối nhà trong bảo tàng

MỘT BẢO TÀNG NƠI TRUNG TÂM TRÁI TIM VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA GIÁO

Bảo tàng quốc gia Vatican (Museum of Vatican) được chính thức thành lập vào những năm 1503, năm Giáo hoàng Julius II đã tặng bộ sưu tập tư nhân đồ sộ của mình cho Hội thánh. Để lưu giữ và bảo quản bộ sưu tập này, Hội thánh Vatican đã quyết định thành lập Bảo tàng Vatican với tên gọi theo tiếng địa phương là Musei Vaticani. Kể từ thời điểm đó, các gia đình quan chức tư nhân giầu có và các giáo hoàng khác đã tiếp tục quyên góp để mở rộng các bộ sưu tập của các bảo tàng. Cho đến nay, bảo đã trở thành một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất trên thế giới. Hàng năm, Bảo tàng Vatican đón nhận hơn 6 triệu du khách, khiến nơi đây trở thành bảo tàng nghệ thuật có lượt khách tham quan nhiều thứ 4 trên thế giới, là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới.

 

Các khối nhà của bảo tàng hòa nhập về ngôn ngữ kiến trúc chung

 của khu vực quảng trường St Peter's

Chiếm một khu vực rộng lớn trong khu vực quảng trường thánh Peter, có lối vào kề sát khu nhà Nhà nguyện Sistine nổi tiếng (nơi hội họp của các đức giáo hoàng), tổ hợp công trình viện bảo tàng có kiểu kiến trúc cổ điển La Mã với các dãy nhà cao 3 - 4 tầng chạy dọc ngang. Phần lớn các khối nhà đều vẫn còn giữ nguyên dáng vẻ cổ kính vốn có, với chất liệu gạch và đá trần, cùng với các chi tiết đầu cột chế tác theo đúng thức kiến trúc cổ La Mã.

 

Mặt đứng công trình với tổng thể chung khu vực quảng trường thánh Peter

 

Mặt đứng khu bảo tàng trang trí với ánh sáng về đêm

 

Không gian sân vườn trước khu nhà chính với nhiều chi tiết trang trí

Từ cửa vào, qua một không gian quảng trường sân trong rộng, với nhiều tượng nghệ thuật cổ điển và hiện đại trang trí, khối sảnh chính cao 4 tầng với cấu trúc mái vòm âm độc đáo. Việc tổ chức mái vòm âm này cho phép tổ chức một không gian sảnh vào nửa kín, nửa hở rộng lớn và có thể kết nối với không gian trưng bày bên trong nội thất. Chính giữa không gian sảnh có treo huy hiệu của giáo hoàng cũng như trưng bày một số tượng trang trí điêu khắc đặc sắc.

 

Kiến trúc khu nhà chính

 

Chi tiết mặt bên công trình giáp với trục đường giao thông

 

Chi tiết phù điêu trang trí trên lan can xoắn ốc

Khu vực sân trong được tổ chức với cấu trúc đơn giản hình chữ nhật, có 2 trục đường vuông góc cắt nhau ở trung tâm, chia khoảng sân thành 4 khu sân cỏ lớn. Tại điểm giao chính giữa sân có đặt bức tượng kim loại tròn mô phỏng cấu trúc của trái đất rất nghệ thuật và độc đáo.

Các khối nhà xung quanh, có cấu trúc kết nối liên hoàn chạy dài, khép kín. Mặt tiền các dãy nhà có kiểu kiến trúc tương đối đồng nhất, tuân thủ nghiêm ngặt theo niêm luật và thức kiến trúc, cách thức sử dụng vật liệu cũng là những vật liệu đá và gạch trần, mái lợp ngói đỏ.

 

Chi tiết phù điểu trang trí trên mặt tiền công trình

Từ sảnh chính, các không gian trưng bày cố định được bố trí dọc theo hành lang các khối nhà. Tại các điểm giao của 2 khối nhà đều bố trí các lối cầu thang và khu nghỉ chân cho khách tham quan.

 

Trần hành lang với nhiều hình thức trang trí phù điêu và ánh sáng trong nội thất

 

Cấu trúc cầu thang xoắn ốc bên trong khối nhà chính

Tại trung tâm khối nhà chính, khách tham quan được chiêm ngưỡng một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc nội thất là khối cấu trúc cầu thang cong cổ điển có tên gọi cầu thang Thiên Đàng, chạy dài từ tầng 1 lên đến tầng trên cùng, được chiếu sáng tập trung bởi ô sáng trên đỉnh của mái vòm cao vút, và được trang trí bởi các chi tiết điêu khắc cầu kỳ trên phần lan can và tay vịn để mô phỏng niềm tin tôn giáo sâu sắc về một thiên đàng thanh cao nơi Chúa Ba Ngôi ngự trị.

 

Chi tiết tượng điêu khắc mô phỏng hình tượng trái đất bên ngoài sân trong công trình

Đặc biệt do tính tôn nghiêm tôn giáo nên đây là một trong những bảo tàng duy nhất chỉ bố trí các không gian trưng bày mà hoàn toàn không có các khu dịch vụ bán đồ lưu niệm và nhà ăn cafe rộng lớn. Khách tham quan chỉ có thể mua một vài món đồ lưu niệm tại các quầy nhỏ kê trực tiếp ngay trong không gian sảnh chính.

NƠI LƯU GIỮ CÁC BỘ SƯU TẬP NGHỆ THUẬT CÓ GIÁ TRỊ CỦA VƯƠNG QUỐC THIÊN CHÚA

Bảo tàng quốc gia Vatican hiện nay là nơi bảo quản và trưng bày bộ sưu tập khổng lồ các tác phẩm nghệ thuật từ thời kỳ Lã Mã đến nay thuộc sở sữu của giáo hội Công giáo trong đó bao gồm một số tác phẩm điêu khắc La Mã nổi tiếng nhất và kiệt tác quan trọng nhất của nghệ thuật Phục Hưng trên thế giới. Có tất cả 54 phòng trưng bày cố định hoặc bán cố định. Tổng cộng có khoảng 70.000 tác phẩm nghệ thuật được bảo quản lưu giữ tại đây và mới chỉ có 20.000 tác phẩm chiếm 1/3 được trưng bày.

 

Chi tiết tượng trang trí không gian sảnh chính công trình

Bản thân các lối hành lang và mái vòm của tòa nhà cũng là những tác phẩm nghệ thuật khổng lồ, nổi tiếng quý giá có một không hai bởi đây là các bức tranh khổ cực lớn, vẽ về chủ đề tôn giáo do các danh họa Michelangelo và Raphael vẽ trong nhưng năm đầu của thời kỳ Phục Hưng.

 

Nội thất mái vòm với bức tranh khổ cực lớn của danh họa Raphael và Michaelangelo

 

Không gian sảnh trung tâm với mái vòm và sàn nhà lát đá hoa cương mozaic

Hiện nay, bảo tàng cũng phân chia các hiện vật trưng bày thành các bộ sưu tập nghệ thuật khác nhau như:

(1) Bộ sưu tập nghệ thuật tôn giáo hiện đại: được bổ sung vào năm 1973. Bao gồm tranh và tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ như Carlo Carra, Giorgio de Chirico, Vincent van Gogh, Paul Gauguin, Marc Chagall, Paul Klee, Salvador Dalí, và Pablo Picasso.

(2) Khu bảo tàng điêu khắc: gồm một số tác phẩm điêu khắc cổ điển kinh điển của thế giới.

 

Khu trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của các doanh họa nổi tiếng thời kỳ phục hưng

 

Hiện vật trưng bày tại phòng trưng bày chủ đề Ai cập cổ đại

(3) Khu trưng bày Pio-Clementino: Được tạo ra nhờ các giáo hoàng Clement XIV và Pius VI, bảo tàng này lưu giữ các tác phẩm Hy Lạp quan trọng nhất ở Vatican.Tại đây trưng bày bức tượng bằng đá cẩm thạch của Hoàng đế Augustus với một cánh tay giơ lên ​​như thể chỉ huy, mái tóc ngắn và mái tóc gọn gàng, mặc đồng phục quân đội La Mã. Đây là một tác phẩm nghệ thuật, bức tượng thể hiện sự tinh thông kỹ thuật cao. Ngoài ra đây cũng là nơi trưng bày các tác phẩm quan trọng nhất của bảo tàng như: Căn hộ của Pius V: Tác phẩm của Giáo hoàng Pius V, bảo tàng này chứa các tấm thảm Flemish từ thế kỷ mười lăm và mười sáu, một bộ sưu tập gốm sứ thời trung cổ và một bức tranh khảm thu nhỏ thời trung cổ; Phòng trưng bày đèn chùm: Bản sao La Mã của bản gốc Hy Lạp và đèn chùm khổng lồ từ thế kỷ thứ hai sau Công nguyên trang trí phòng trưng bày thanh lịch này.

(4) Bảo tàng Truyền giáo Dân tộc học: Bảo tàng này chứa các tác phẩm nghệ thuật từ tất cả các sứ mệnh của giáo hoàng trên thế giới, trong đó có các vật thể có nguồn gốc từ Tây Tạng, Indonesia, Ấn Độ, Viễn Đông, Châu Phi và Châu Mỹ.

 

Khu trưng bày tượng điêu khắc Hi lạp

 

Khu trưng bày tượng điêu khắc Lã Mã

 

Khu trưng bày hiện vật về các giáo hoàng

 

Khu trưng bày hiện vật xe ngựa kéo của Giáo hoàng

(5) Khu thư viện bản đồ: Được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1580 đến 1585, những bản đồ tuyệt đẹp được vẽ bằng bích họa trên các bức tường của phòng trưng bày này đại diện cho các vùng của Ý và của cải của Giáo hội.

(6) Bảo tàng lịch sử - Cỗ xe ngựa: Trong phần này, trưng bày các cỗ xe ngựa, yên ngựa, xe hơi và thậm chí là đầu máy đầu tiên của Thành phố Vatican . Khu vực này cũng bao gồm phòng trưng bày các tấm thảm: Triển lãm các tấm thảm Flemish được tạo ra từ năm 1523 đến 1534.

(7) Bảo tàng Pio - Christian: Bộ sưu tập các cổ vật Kitô giáo bao gồm các bức tượng, sarcophagi và di tích khảo cổ từ thế kỷ thứ sáu.

 

Nội thất khu trưng bày thư viện bản đồ

 

Khu vực trưng bày tượng điêu khắc chân dung các giáo hoàng

(8) Pinacoteca: Mười tám phòng trong tòa nhà Pinacoteca chứa các tác phẩm hình ảnh có từ thời Trung cổ cho đến năm 1800. Khu vực cũng bao gồm Phòng Sobieski và Phòng Vô nhiễm: Trong cả hai phòng, có thể thấy những bức tranh bắt nguồn từ "Ottocento" của Ý.

(9) Bảo tàng Ai Cập: Trong số các tác phẩm khác được các giáo hoàng mua lại, có thể tìm thấy một số tác phẩm điêu khắc ấn tượng của Ai Cập, bên cạnh sarcophagi được đánh giá cao từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, còn có một số bức tượng đá bazan màu đen có nguồn gốc từ Villa Adriana, là bản sao của các mô hình Ai Cập.

 

Tượng điểu khắc bằng đá cẩm thạch trưng bày tại bảo tàng

Bên cạnh đó, bảo tàng hiện cũng là nơi trưng bày chân dung và vật dụng của các vị giáo hoàng qua các thời kỳ từ trước đến nay. Đây đều là các vật dụng được chế tác bằng kim loại quy và đá quy, được chế tác hết sức tinh xảo và được xem là độc nhất vô nhị trên thế giới từ trước đến nay.

Nguyễn Hải Vân

 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou

  • 28/05/2019 10:54
  • 5981

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa bảo tàng quốc gia Georges-Pompidou (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou Musee hay Centre Georges-Pompidou) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp - Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm bảo tàng văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Trong nhiều năm, Bảo tàng Georges Pompidou được xem là một hiện tượng, được nhiều nhà phê bình kiến trúc - nghệ thuật, sự hồi tưởng và hồi sinh “sống động” kiến trúc công nghiệp đã từng phát triển rực rỡ tại Châu Âu thời kỳ cách mạng công nghiệp bùng nổ đầu thế kỷ 20.

Bài viết khác

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại quốc gia Odunpazari Thổ Nhĩ Kỳ

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại quốc gia Odunpazari Thổ Nhĩ Kỳ

  • 30/10/2019 10:17
  • 2705

Được chính thức mở cửa tháng 09/2019, Bảo tàng nghệ thuật hiện đại quốc gia Odunpazari - Odunpazari National Modern Art Museum là để trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại của đất nướcThổ Nhĩ Kỳ. Không nằm ở chính tại thủ đô Istanbul, dù là công trình bảo tàng cấp quốc gia nhưng Bảo tàng nghệ thuật hiện đại quốc gia Odunpazari lại được quy hoạch xây dựng tại thành phố Eskisehir, nơi được xem là quê hương của nhiều nhà nghệ thuật lỗi lạc của đất nước. Dự án này nhằm hiện thực hóa tham vọng quảng bá sự độc đáo và sáng tạo của nền nghệ thuật hiện đại Thổ Nhĩ Kỳ, truyền cảm hứng để tạo động lực thúc đẩy nghệ thuật Thổ Nhĩ Kỳ phát triển thăng hoa nhiều hơn nữa và cũng như đóng góp cho sự phát triển văn hóa của riêng thành phố Eskisehir.