Thứ Ba, 16/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/08/2016 00:00 310
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một cung điện hoàng gia đã được phát hiện ở khu vực được cho là nơi sinh của vị Hiệp sĩ nổi tiếng nhất nước Anh.

Các nhà khảo cổ học tin rằng họ đã tìm thấy một cung điện Dark Age ở Tintagel, Cornwall mà từ lâu các học giả đã tranh luận rằng đó là nơi sinh ra của Vua Arthur.

Cung điện được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 6 – nằm trong cùng một khoảng thời gian với truyền thuyết về Vua Arthur.

Cuộc khai quật bắt đầu từ 18/7 và đã hoàn thành vào 2/8 (Ảnh: Emily Whitfield – Wicks)

Họ tin rằng, những bức tường dày 1m đang được khai quật của một cung điện từ thế kỷ thứ 6 thuộc về những người cai trị của một vương quốc gọi là Dumnonia nằm ở phía tây – nam của nước Anh cổ đại.

Từ lâu, các học giả đã tranh luận về việc Vua Arthur có thực sự tồn tại hay ông chỉ là một nhân vật huyền thoại lý tưởng được dựng lên qua sự kết hợp từ một loạt các nhân vật lịch sử và thần thoại riêng biệt. Sự phát hiện của các nhà khảo cổ học chắc chắn sẽ kích hoạt các cuộc tranh luận xung quanh các nghiên cứu về Vua Arthur.

Tượng Vua Arthur tại Tintagel (Ảnh: Getty)

Các cuộc khai quật đang được diễn ra tại một khu vực thuộc Lâu đài có từ thế kỷ thứ 13 Tintagel Castle ở Conrwall, thuộc một dự án nghiên cứu kéo dài 5 năm do Cơ quan bảo tồn di sản Anh (English Heritage) chủ trì nhằm tìm hiểu thêm về khu di tích lịch sử có từ thế kỷ thứ 5 tới thế kỷ thứ 7 sau công nguyên.

Bằng các kỹ thuật cắt cạnh tiên tiến, Hội Khảo cổ học Cornwall (CAU), thành viên của Hội đồng Hạt Cornwall, đã phát hiện ra các bức tường của cung điện và hơn 150 mảnh vỡ của các đồ gốm và thủy tinh đã được nhập khẩu từ các nơi khác trên toàn thế giới, điều này chỉ ra rằng những người từng sống ở đó đã cực kỳ giàu có.

Phát hiện cũng bao gồm các mảnh gốm của những chiếc vò hai quai nhập khẩu từ La Mã cổ đại, những mảnh thủy tinh và viền mép của một đồ ăn có lớp tráng men màu đỏ của vùng Phocaean – đây là mảnh gốm đầu tiên của bộ đồ ăn tốt nhất được tìm thấy trên khu vực này.

Ryan Smith (Người giám sát hào khảo cổ) đang giữ một mảnh viền mép của một đồ ăn Phocaean tới từ Tây Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Emily Whitfield – Wicks)

Các chuyên gia nói rằng nó được sản xuất tại Tây Thổ Nhĩ Kỳ và có niên đại từ thế kỷ thứ 5 hoặc 6 sau công nguyên. Nó là mảnh vỡ của một cái bát hoặc một chiếc đĩa lớn và có thể từng được dùng để chia thức ăn – nó đã đi qua một quãng đường rất xa để đến Tintagel.

Người quản lý tài sản của Cơ quan bảo tồn Di sản Anh – Ông Win Scutt cho biết: “ Đây là dự án khảo cổ quan trong nhất tại Tintagel từ những năm 90. Công việc khai quật kéo dài trong ba tuần là bước đầu tiên trong một chương trình nghiên cứu kéo dài 5 năm để trả lời cho một số câu hỏi quan trọng về quá khứ của Tintagel và Cornwall. Việc phát hiện ra các tòa nhà có vị thế cao – có khả năng là một tổ hợp cung điện hoàng gia phức tạp - ở Tintagel đang làm chuyển biến những hiểu biết của chúng ta về khu vực này. Chúng tôi đang cắt một cửa sổ nhỏ để vào khu vực lịch sử này, để dẫn đường cho những cuộc khai quật rộng hơn vào năm tới. Chúng tôi cũng sẽ tập hợp các mẫu vật để phân tích. Khi những mẫu vật này được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sẽ là lúc thực sự bắt đầu cuộc vui, và chúng tôi sẽ bắt đầu khai quật các bí mật của Tintagel”.

Ryan Smith (Giám sát hào), James Gossip (Giám đốc công tác khai quật) và Win Scutt (Người quản lý tài sản) ở khu vực khai quật (Ảnh: Emily Whitfield – Wicks)

Nhóm nghiên cứu đào bốn hào ở hai khu vực nền đất chưa được khai quật trước đây của hòn đảo và phát hiện thấy các tòa nhà được cho là có niên đại từ thế kỷ thứ 5.

Các cuộc khảo sát địa vật lý của các nền đất đầu năm nay đã phát hiện ra các bức tường và các lớp đã bị chôn vùi của tòa nhà, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra 2 căn phòng dài khoảng 11m và rộng 4m.

Tintagel là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất Châu Âu. Những phần còn lại của tòa lâu đài được xây dựng trong những năm 1230 và 1240 bởi Richard – Bá tước của Cornwall, người anh em của Henry III, nằm giữa các phần còn lại của một khu dân cư thời đầu Trung cổ và được các chuyên gia tin rằng đó là những người có địa vị cao, có thể đã sống và giao thương ở xa bờ, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh đồ thiếc.

Những khai quật trước đây đã phát hiện ra hàng ngành mảnh gốm tại Tintagel với phần lớn có niên đại từ thế kỷ thứ 5 đến thứ 7 và được nhập khẩu từ Địa Trung Hải.

Hình ảnh khai quật Lâu đài Tintagel (Ảnh: Emily Whitfield – Wicks)

Nhóm khảo cổ được chỉ đạo bởi Jacky Nowakowski – Người lãnh đạo nhóm các nhà khảo cổ tại Hội Khảo cổ Cornwall (CAU) đang làm việc với các chuyên gia của tổ chức Historic England và các nhà địa vật lý từ công ty TigerGeo Ltd.

Jacky Nowakowski của CAU đã nói: “CAU rất vui mừng được tham gia dự án nghiên cứu ở Tintagel của English Heritage. Dự án nghiên cứu khảo cổ học mới này sẽ điều tra các khu vực chưa từng được khám phá trước đây của hòn đảo để tìm hiểu thêm về các tòa nhà nằm trên khu định cư quan trọng thời hậu La Mã ở Tintagel này. Đó là một cơ hội tuyệt vời để làm sáng tỏ một khu vực quen thuộc nhưng vô cùng phức tạp, nơi vẫn còn nhiều điều để học hỏi và đóng góp và các hoạt động nghiên cứu của một khu vực nghiên cứu rộng lớn có ý nghĩa quốc tế ở Cornwall. Các cuộc khai quật của chúng tôi hiện đang được triển khai, và sẽ tiếp tục diễn ra trong cả mùa hè này và sau đó, tạo cho các du khách cơ hội để xem và lắng nghe trực tiếp những phát hiện mới và chia sẻ sự phấn khích về cuộc khai quật.”

Doi đất Tintagel – vùng đất của lâu đài nổi tiếng sụp đổ từ thế kỷ thứ 13- được quản lý bởi English Heritage và mở của cho công chúng vào tham quan.

Anh Thư (Tổng hợp)

dantri.com.vn

Chia sẻ: