Chủ Nhật, 03/03/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/09/2008 00:00 311
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cuối tháng 11/2005 đến 20/1/2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hoá- Thông tin và Bảo tàng tỉnh Phú Thọ tiến hành khai quật lần thứ 6 di chỉ Xóm Rền- xã Gia Thanh- huyện Phù Ninh- Tỉnh Phú Thọ.

Cuối tháng 11/2005 đến 20/1/2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hoá- Thông tin và Bảo tàng tỉnh Phú Thọ tiến hành khai quật lần thứ 6 di chỉ Xóm Rền- xã Gia Thanh- huyện Phù Ninh- Tỉnh Phú Thọ.


Được phép của Bộ Văn hoá- Thông tin, từ cuối tháng 11/2005 đến 20/1/2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hoá - Thông tin và Bảo tàng tỉnh Phú Thọ tiến hành khai quật lần thứ 6 di chỉ Xóm Rền- xã Gia Thanh- huyện Phù Ninh - Tỉnh Phú Thọ. Tổng diện tích của đợt khai quật này là 73,62m2 với 8 hố khai quật và thám sát được mở ở khu vực phía Bắc và phía Tây của di chỉ.

Trong tầng văn hoá của các hố đào đã phát hiện được một số di tích, di vật của người xưa như: những dấu vết than tro, cục đất sét, vỏ nhuyễn thể, xương động vật, vùng đất cháy cứng và nhiều cụm đồ gốm. Đồ đá gồm 416 tiêu bản gồm: rìu bôn tứ giác, rìu có vai, cuốc, đục, mũi tên, mảnh vòng, khuyên tai, chày nghiền, bàn mài… Trong đó bàn mài chiếm số lượng nhiều nhất. Đồ gốm gồm 39 tiêu bản nguyên hoặc gần nguyên (nồi, bình, chạc gốm, dọi se sợi, bi gốm), ngoài ra còn hơn 10 vạn mảnh gốm của các loại hình chủ yếu như: bát, bát bồng, bình, bình dạng thố, nồi….

Đặc biệt, trong hố TS1, ở độ sâu 120cm đã phát hiện một di cốt còn khá nguyên vẹn, được chôn nằm thẳng, đầu quay hướng Đông. Đồ tuỳ táng chôn theo chỉ thấy duy nhất một chiếc nồi hình giỏ cua, màu nâu xám, thân hình cầu với văn thừng đập chéo. Qua xem xét sơ bộ có thể đây là di cốt của một phụ nữ cao khoảng 1,5m và trạc 20- 30 tuổi.

Đợt khai quật này một lần nữa cho thấy di chỉ Xóm Rền là một di chỉ cư trú- mộ táng có tầng văn hoá khá thuần nhất. Qua địa tầng các hố đào cho thấy cư dân Xóm Rền đã cư trú trong một khoảng thời gian khá dài và tập trung nhất ở phía Bắc của di chỉ. Niên đại của di chỉ này nằm trong khoảng trên dưới 3.500 năm cách ngày nay, thuộc văn hoá Phùng Nguyên - giai đoạn chuẩn bị cho sự hình thành nhà nước của các vua Hùng trong lịch sử nước ta./.

Mạnh Thắng

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài viết khác

Kết quả khai quật phế tích lò nung Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận)

Kết quả khai quật phế tích lò nung Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận)

  • 20/08/2008 00:00
  • 257

Đầu năm 2005, tại khu phố Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận) khi san bạt đất làm đường, đã phát hiện nhiều mảnh ngói và sành, gốm cổ. Bảo tàng Bình Thuận đã kịp thời khảo sát thực địa, qua nghiên cứu bước đầu và căn cứ vào kết quả phân tích C14 cho đây là phế tích lò nung gốm, sành niên đại thế kỷ 10 - 11 của người Champa. Nhận thấy giá trị của di tích, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng Sở Văn hoá - Thông tin Bình Thuận đã xin phép Bộ Văn hoá - Thông tin khai quật "chữa cháy" di tích này.