Thứ Tư, 29/11/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/06/2016 00:00 312
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Phạm Xuân Lộc; Nxb: Thế giới; Khổ sách: 16 cm x 24 cm; Số lượng: 278 tr.; Năm: 2015.

Tập sách được tuyển chọn dịch thuật và giới thiệu từ văn bản Hán Nôm được lưu trữ tại Thư viện Hiệp hội Á châu nước Cộng hòa Pháp. Sách có ký hiệu P.D.2380. Tài liệu gồm 5 bộ phận đều có nhan đề riêng.

Phần I. Tư chính kỉ lịch: Sao chép nguyên văn Lịch nước Đại Nam, tức bản lịch hiệp kỉ năm Quý hợi niên hiệu Khải Định thứ 8 (1923) do quan đại thần Tôn Thất Hân ở triều đình tại phủ Thừa Thiên biên soạn, dùng để ban bố, phân phát cho các quan, các ty và Chánh, Phó tổng, Lý trưởng các làng xã địa phương trong nước cùng thống nhất tuần hành.

Phần II. Nhân danh tập chí: Tập hợp biên chép tên gọi các nhân vật. Nội dung trình bày 31 mục về tên gọi, vị thức, chức trách của các hạng người trong tổ chức xã hội bao gồm cộng đồng, phường hội và gia đình của một làng xã.

Phần III. Bắc Kì tư cấp phường tập chí: Tập hợp biên chép về các tổ chức phường hội giúp đỡ tương trợ lẫn nhau ở Bắc Kỳ.

Phần IV. Bắc Kì mại mãi thứ vị tập chí. Nội dung đi sâu trình bày phong tục mua ngôi thứ trong làng của người Bắc Kỳ. Thủ tục và các văn bản khoán ước mua các ngôi thứ trong làng và việc mua bán vị trí người Đương cai trong các phường hội.

Phần V. Bổ di (phần bổ sung thêm) về nghi thức thủ tục hoạt động và việc thờ cúng của Hội Tư văn trong làng.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: