Thứ Tư, 28/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/01/2016 00:00 347
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Michael Kampen O’Riley; Nxb: Mỹ thuật; Khổ sách: 19 cm x27 cm; Số lượng: 373 tr.; Năm: 2005.

“Những nền mỹ thuật ngoài phương Tây” là công trình khảo sát các truyền thống nghệ thuật ngoài châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, các hải đảo nằm trong Thái Bình dương và châu Mỹ bản địa thời tiền Colombia. Nghệ thuật của những nền văn hóa khác nhau này từ khắp nơi trên thế giới, trong đó nhiều nền đã từng tồn tại từ hàngngàn năm nay, biểu hiện những tuyến phát triển văn hóa đa phức và tương biệt. Nhiều trang viết đã khảo sát những lãnh vực này thành riêng rẽ hoặc thành nhóm, hướng tiêu điểm vào châu Á hoặc châu Phi, châu Đại dương và châu Mỹ.

Tác phẩm được chia thành nhiều chương, tách biệt cho từng vùng, trong đó có truyền thống nghệ thuật phi – Tây phương đã phát triển. Những biểu hiện đa dạng của nghệ thuật Hồi giáo phát triển ở châu Phi và châu Á được khảo sát theo bối cảnh những vùng đó. Nhiều chương riêng được tổ chức quanh những vùng địa lý rộng lớn và khảo sát những nền nghệ thuật theo lịch sử khi chúng liên quan đến một số ý tưởng văn hóa quan trọng và có sức lan tỏa mạnh.

Ngoài ra ấn phẩm còn có các thông tin phụ trợ bổ sung cho bản văn trong mỗi chương. Các thông tin này hướng vào những vấn đề kỹ thuật, phương pháp luận, giao thoa văn hóa và mỹ học liên quan thiết yếu đến văn bản. Đây là những thông tin chuyên biệt, chi tiết và song hành bên lề dòng chảy chính của bản văn.

Cuốn sách được lưu giữ tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội). Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: