Thứ Bảy, 02/03/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/12/2015 00:00 368
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Mã Thiện Đồng; Nxb: Thế giới; Khổ sách: 13 cm x 20.5 cm; Số lượng: 313 tr.; Năm: 2015

Chiến tranh đã gây nên bao nhiêu căng thẳng đau thương và mất mát cho dân tộc Việt Nam ta. Trên con đường giành độc lập thống nhất đất nước, lớp lớp thanh niên đã hi sinh cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân cả những khát vọng tuổi trẻ và tình yêu cho tổ quốc.

“Thủy đạo vùng ven Sài Gòn” dựng lại những hình ảnh Biệt động Sài Gòn, một đội quân không quân phục nhưng lại tinh nhuệ vào bậc nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từng trang sách đã đưa bạn đọc xuống phía Đông Nam Sài Gòn, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở thế kỷ XX. Tác giả gọi là vùng Thủy Đạo, bởi đây là nơi các chiến sĩ Biệt động sống trong nước, di chuyển trong sình lầy, nhịn đói chịu khát và biết bao gian khổ hi sinh, chiến đấu với địch vô cùng dũng cảm trong thủy đạo, một đội quân mà có lẽ trên thế giới chỉ ở Việt Nam mới có. Đội quân này thể hiện rõ nét nhất cuộc chiến tranh nhân dân, lập căn cứ lòng dân, dân nuôi để sống…

Cùng với những người trong cuộc chiến, hoài niệm về những gì mà cuộc đời họ đã trải qua, tác giả đã viết tác phẩm này. Cuốn sách tường thuật lại một cách sinh động một số trận đánh của đơn vị biệt động nơi đây. Đó như một mảng hiện thực đầy hi sinh và tinh thần quả cảm anh dũng tuyệt vời của những chiến sĩ anh hùng nơi Miền Nam Thành Đồng Tổ quốc.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: