Thứ Bảy, 02/03/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/12/2015 00:00 347
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tác giả: Trần Quốc Vượng; Nxb: Thuận hóa; Khổ sách: 16 cm x 24 cm; Số lượng: 665 tr.; Năm: 2015.

Tự bạch, giáo sư Trần Quốc Vượng nói về số phận của mình “Ngọn lửa đầu non” (Sơn đầu hỏa), thân phận của ông là “dịch chuyển” (Thân cư Thiên di). Phải chăng, vì thế mà lên một tuổi ông đã rong ruổi và cho đến cuối đời mình ông luôn thích và phải suốt tháng, suốt năm rong ruổi khắp nước từ Cao Bằng – Lạng Sơn trên biên giới Việt – Hoa phía bắc đến Cà Mau, Côn Đảo phía nam và lang thang khắp nhiều châu, nhiều biển. Rong ruổi, vừa chơi, vừa học, vừa làm ở các vùng đất, tiếp xúc với bao con người, từ núi đến biển cả, qua nhiều châu thổ, từ làng quê đến thị thành, đi công tác nước ngoài…Nơi nào ông đến, đã đi qua đều để lại dấu ấn riêng, qua chuyện trò, qua cái nhìn của Trần Quốc Vượng, cô đọng để lại trên từng con chữ.

“Dặm dài đất nước – Những vùng đất, con người, tâm thức người Việt” là tập hợp các chuyên khảo của ông từ các sách chuyên đề, tạp chí, tập san, báo…Sách chia làm hai tập. Tập 1, những chuyên khảo liên quan đến vùng đất, con người các tỉnh phía Bắc, Thủ đô Hà Nội và phụ cận. Tập II, gồm các bài viết về các tỉnh từ Trung bộ vào Nam.

Tập sách thêm một lần nữa để chúng ta nhìn lại những bước chân của Giáo sư Trần Quốc Vượng theo dặm dài đất nước từ buổi xa xưa, thêm một lần nhìn lại các vấn đề dù đã bàn thảo, nhưng chưa hẳn đã là chuyện hôm qua.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Phạm Trang Nhung (Phòng Tư liệu – Thư viện)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: