Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/12/2017 07:17 417
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)

Sưu tập vũ khí Đông Sơn rất phong phú về số lượng và được chia làm 2 loại: vũ khí tiến công và vũ khí phòng thủ. Trong đó vũ khí tiến công được chia thành 2 loại: vũ khí đánh gần và vũ khí đánh xa. Vũ khí đánh gần gồm: giáo, dao găm, kiếm ngắn, rìu… được trang trí rất tinh xảo khiến chúng ta nghĩ rằng chúng không chỉ đơn thuần là vũ khí mà còn là vật mang tính biểu trưng cho quyền lực. Và vũ khí đánh xa như: lao, tên, cung, nỏ… phần đầu được chế tạo bằng đồng để gây sát thương, còn phần chuôi và cán thường được làm bằng chất liệu tre, gỗ - việc kết hợp này khiến trọng lượng của vũ khí giảm đáng kể và tạo cho mũi tên, mũi lao sẽ bay xa hơn khi được phóng đi. Điều đó cho thấy, những người thợ đúc đồng Đông Sơn đã rất giỏi trong việc tính toán và am hiểu về tính chất vật lý, hóa học đặc biệt là kỹ thuật luyện kim đúc đồng.

Vũ khí đánh gần: qua, rìu, giáo

Mũi tên, đồng, khoảng 2.500 - 2.000 năm cách ngày nay, phát hiện ở Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội

Mũi tên là một trong những loại vũ khí đánh xa phổ biến của cư dân Đông Sơn. Ở nhiều di chỉ thuộc văn hóa Đông Sơn, đặc biệt ở Cầu Vực (thành Cổ Loa) số lượng mũi tên được phát hiện đã lên tới hàng vạn chiếc. Hầu hết mũi tên có 3 cạnh, có trụ, có cánh và có chuôi. Với cấu trúc, kiểu dáng như vậy, các mũi tên đồng Cổ Loa rất phù hợp với nguyên lí khí động học áp dụng cho các vật thể bay trong không gian: đảm bảo độ chính xác tới đích bắn, tạo ngay vết thương hở khi cắm vào mục tiêu. Sự ra đời và cấu tạo của mũi tên đồng đã thể hiện cách đánh cũng như nghệ thuật quân sự của cư dân Văn Lang - Âu Lạc thời kỳ dựng nước.

Hộ tâm phiến, đồng, văn hóa Đông Sơn, khoảng 2.500-2.000 năm cách ngày nay

Đây là loại vũ khí bảo vệ phần ngực của những chiến binh trong chiến đấu. Hộ tâm phiến có hai loại: hình vuông hoặc hình chữ nhật và thường được trang trí hoa văn: người múa hóa trang, người chèo thuyền, xen kẽ những băng hoa văn hình học, vòng tròn tiếp tuyến, …bốn vòng khuyết nhỏ đúc liền là để buộc dây đeo. Cũng như mũi tên đồng, hộ tâm phiến đã phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về cách đánh cũng như nghệ thuật quân sự của cư dân Đông Sơn thời kỳ này


Chia sẻ: