Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/08/2015 15:57 1107
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cuối cùng chúng ta cũng có thể chiêm ngưỡng những trang sách mỏng manh của tác phẩm màu cổ nhất từ thế kỷ 17...

Cuốn sách màu cổ nhất thế giới vừa được đưa tới công chúng dưới định dạng kỹ thuật số trên trang thư viện điện tử của Đại học Cambridge. Cuốn sách thế kỷ 17, có tựa đề Hướng dẫn nghệ thuật thư pháp và hội họa, mỏng manh tới mức người ta bị cấm mở sách ra. Các nội dung trong sách hoàn toàn bí ẩn cho tới khi nó được số hóa.

Cuốn sách được viết vào năm 1633 và là tác phẩm cổ nhất được in bằng phương pháp khắc gỗ nhiều màu, đó là phát minh của Hu Zhengyan. Kỹ thuật này sử dụng nhiều khối gỗ in khác nhau, được in theo thứ tự với nhiều loại mực in để đạt được vẻ ngoài của một bức tranh màu nước vẽ tay. Trang điện tử của Cambridge cho biết kỹ thuật in này là rất tinh tế, hơn nữa, màu sắc bên trong cuốn sách được cho là những bản in đẹp nhất từng được con người tạo ra.

Cuốn sách chia làm 8 đề mục, cho thấy hình ảnh chim chóc, hoa lan, tre trúc, hoa quả, ... Tất cả mọi đề mục của sách đều được giữ nguyên bằng gáy sách bươm bướm, phương pháp đóng sách được phát triển từ 2000 năm trước. Đây được coi là những bản in tốt nhất trong cuốn sách của một học giả hàng đầu.

Ngoài cuốn sách này, thư viện Cambridge còn số hóa hàng loạt tác phẩm trong bộ sưu tập của họ. Trong đó có bản chữ viết cổ nhất của Trung Quốc, một đoạn kinh Phật có niên đại từ năm 1127 đến 1175 và một tờ tiền thế kỷ 14, trên đó có lời đe dọa chặt đầu những kẻ làm giả tiền.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh sống động của cuốn sách cổ dưới đây:

Phan Hạnh

Theo Thisiscolorsan

dantri.com.vn

Chia sẻ:

Bài viết khác

Nhà kho cổ ở Đức trở thành di sản thế giới

Nhà kho cổ ở Đức trở thành di sản thế giới

  • 14/07/2015 09:03
  • 1341

Sau khoảng 100 năm làm nơi cất trữ hàng hóa, Speicherstadt đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới nhờ kiến trúc cổ và lịch sử lâu đời. Speicherstadt là một khu nhà kho cổ và lớn nhất thế giới nằm ở cảng Hamburg, phố HafenCity, quận Hamburg-Mitte, thành phố Hamburg, Đức. Ngày 5/7 vừa qua, UNESCO công nhận Speicherstadt là di sản thế giới. Đây là di sản đầu tiên của thành phố Hamburg và thứ 40 của Đức.