Thứ Tư, 12/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/04/2017 00:00 373
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Suốt 70 năm hoạt động cách mạng bền bỉ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn được đồng bào, đồng chí quý trọng, thương yêu. Việc xây dựng khu lưu niệm và thu thập tư liệu, hiện vật liên quan đến ông là mong mỏi của bà con tỉnh Quảng Ngãi.

Suốt 70 năm hoạt động cách mạng bền bỉ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn được đồng bào, đồng chí quý trọng, thương yêu. Việc xây dựng khu lưu niệm và thu thập tư liệu, hiện vật liên quan đến ông là mong mỏi của bà con tỉnh Quảng Ngãi.

1

Bà Nguyễn Thị Minh Phương trao các hiện vật của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho ông Hồ Quý Nhân, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh VGP/Hồng HạnhSáng 21/4, tại Quảng Ngãi, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã bàn giao một số hiện vật của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cho khu lưu niệm cố Thủ tướng (tại làng Thi Phổ Nhất, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Hành chính-Quản trị II, đại diện cho VPCP đã bàn giao các hiện vật, gồm: Bàn và ghế làm việc, 4 ghế gỗ gụ tiếp khách, sừng hươu do UBND tỉnh Đắk Lắk tặng, cùng nhiều tư liệu, hình ảnh… của đồng chí Phạm Văn Đồng khi đang làm việc trên cương vị Thủ tướng.

Lễ trao tặng đúng dịp kỷ niệm 17 năm ngày mất của cố Thủ tướng, không chỉ là sự tri ân của cán bộ, nhân viên VPCP, mà còn góp phần làm phong phú thêm tư liệu, tài liệu để khắc họa lại chân dung, thân thế và những cống hiến của người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Suốt 70 năm hoạt động cách mạng bền bỉ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn được đồng bào, đồng chí quý trọng, thương yêu và ngưỡng mộ. Việc xây dựng khu lưu niệm và thu thập tư liệu, hiện vật liên quan đến ông là mong mỏi của bà con quê nhà.

Khu lưu niệm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng năm 2008 và mở rộng vào năm 2015 với tổng diện tích 5 ha. Khu lưu niệm hiện đang lưu giữ gần 800 hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của ông. Trong khu lưu niệm còn có phòng chiếu phim tư liệu, khu nhà thờ họ Phạm, phục dựng ngôi nhà của ông lúc sinh thời…

Khu lưu niệm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là địa chỉ đỏ trên quê hương núi Ấn-sông Trà, là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau.

Cùng ngày, đoàn công tác của VPCP đã dâng hương tưởng niệm nhân ngày giỗ của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Hồng Hạnh

baochinhphu.vn

Chia sẻ:

Bài viết khác

Xã hội hóa hoạt động Bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh

Xã hội hóa hoạt động Bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh

  • 23/04/2017 00:00
  • 451

Ở TP. Hồ Chí Minh ngay sau khi chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao được ban hành tại Nghị quyết 90/CP ngày 21-8-1997 của Chính phủ, các sân khấu kịch nói, sân khấu ca nhạc, hãng phim tư nhân ra đời, hoạt động sôi nổi, liên tục. Mọi người đều đánh giá hoạt động nghệ thuật ở thành phố đã được xã hội hóa mạnh mẽ. Trái lại, ở lĩnh vực bảo tàng cho đến nay vẫn chưa có một cơ sở tư nhân nào ra đời. Vậy, Nghị quyết 90/NQ-CP của Chính phủ đi vào đời sống văn hóa - ở góc độ bảo tàng - đến mức nào, hoạt động bảo tàng ở TP. Hồ Chí Minh có được xã hội hóa?