Thứ Tư, 12/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/12/2016 07:27 676
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức trưng bày chuyên đề “Bảo vật Hoàng cung Triều Nguyễn” tại Điện Long An - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 03 Lê Trực, thành phố Huế.

Cắt băng khai mạc trưng bày.

Sưu tập hiện vật Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn được giới thiệu tại trưng bày chuyên đề này bao gồm những bảo vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của hoàng đế và triều đại như kim bảo, ngọc tỷ, kim sách, bảo kiếm hoặc những đồ tự khí, những vật dụng phản ánh đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình triều Nguyễn được làm bằng các chất liệu quý hiếm như vàng, ngọc, đá quý, được lưu truyền qua nhiều đời, được chia thành các nhóm hiện vật tiêu biểu sau:

Nhóm thứ nhất: gồm những bảo vật mang tính biểu trưng cho quyền lực tối cao của các hoàng đế triều Nguyễn, trong đó đặc biệt là ấn và kiếm được coi là trọng khí của quốc gia, là bảo vật minh chứng cho sự hiện diện và xác nhận ý chí, mệnh lệnh của hoàng đế.

Các bảo vật biểu trưng cho quyền lực tối cao của các hoàng đế triều Nguyễn.

Nhóm thứ 2: gồm những bảo vật vật liên quan đến nghi lễ cung đình triều Nguyễn, được chế tác bằng các loại chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc, đá quí… thể hiện lòng tôn kính, tầm quan trọng của tổ tiên và thần linh được thờ cúng trong các nghi lễ cung đình. Tùy đối tượng, được thờ cúng, tính chất, quy mô của cuộc lễ mà các bảo vật này được bày biện ở những vị trí nhất định tại các đàn, miếu của triều đại.

Cácbảo vật liên quan đến nghi lễ cung đình triều Nguyễn.

Nhóm thứ 3: gồm các bảo vật thuộc nhóm văn phòng tứ bảo, sử dụng trong hoàng cung triều Nguyễn, được chế tác tinh xảo, loại hình đa dạng, được chế tác bằng các chất liệu quý hiếm… thể hiện khiếu thẩm mỹ tinh tế và đời sống tinh thần phong phú của các hoàng đế triều Nguyễn.

Nhóm thứ 4: gồm những bảo vật thuộc đồ dùng sinh hoạt của hoàng gia triều Nguyễn, đây là những hiện vật để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như thưởng trà, uống rượu, ăn trầu… Tùy theo đối tượng sử dụng mà các hoa văn trang trí được chạm khắc các đề tài khác nhau: chạm khắc hình rồng dành cho hoàng đế, chim phượng dành cho hoàng thái hậu hoặc hoàng quý phi, hay các hoa văn khác thể hiện ước nguyện cuộc sống hạnh phúc, trường thọ…

Chuyên đề được khai mạc ngày 6 tháng 12 năm 2016, với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện các sở, ban, ngành và Đại Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm (giữa) – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, cùng các đại biểu tham quan trưng bày.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác 5 năm giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã được ký kết tháng 5 năm 2015. Đồng thời cũng là hoạt động hướng tới Tuần lễ vàng Du lịch tại Khu Di sản Huế sẽ diễn ra từ 24/12 đến 30/12/2106.

Nhân dịp này, sách ảnh Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn do Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hợp tác xuất bản cũng sẽ ra mắt độc giả.

Trưng bày là dịp hiếm hoi công chúng được tận mắt thưởng lãm những cổ vật được cất giữ, bảo quản vô cùng nghiêm ngặt trong nhiều năm qua. Trưng bày sẽ mở cửa thường xuyên tại Điện Long An - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, số 03 Lê Trực, thành phố Huế vào các ngày trong tuần từ 6/12/2016 đến 5/1/2017.

Ths. Đào Lê Quế Hương

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: