Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/11/2016 07:26 572
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 29/11/2016, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25 Tông Đản - Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (1966 – 2016). Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - GS.TS. Trần Đại Quang; ông Lê Khả Phiêu - Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng; Ông Phạm Quang Nghị - Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; GS. NGND Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam; đại diện các Hội, Chi hội Khoa học Lịch sử trong cả nước, cùng các nhà nghiên cứu lịch sử


Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội khoa học Lịch sử Việt Nam

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (HKHLSVN) được thành lập năm 1966, trải qua 50 năm hình thành và phát triển, đến nay Hội gồm 59 Hội và Chi hội thành viên cùng 5.222 hội viên tại hầu hết các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.

Trong 5 thập niên qua, Hội đã làm tốt vai trò của mình là một tổ chức uy tín trong nghiên cứu lịch sử, phổ biến tri thức lịch sử và giáo dục truyền thống dân tộc. Hội đã bổ sung một nguồn sử liệu đồ sộ, trở thành nguồn tư liệu chính thống cho các hoạt động nghiên cứu về sau. Đặc biệt Hội đang tập trung biên soạn bộ Quốc sử “Lịch sử Việt Nam“ gồm 25 tập thông sử và 5 tập biên niên sự kiện, phản ánh những kết quả nghiên cứu mới nhất ở trong nước và tiếp thu có chọn lọc những kết quả nghiên cứu quốc tế.

Trong những năm gần đây, Hội đã có nhiều nỗ lực trong việc góp phần thúc đẩy công tác nghiên cứu về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, nhất là về Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; chủ trì công trình nghiên cứu toàn diện về “Quá trình hình thành và phát triển vùng đất Nam Bộ” mà sản phẩm là một công trình đồ sộ gồm 12 tập sách đang được xuất bản.

Bên cạnh đó, Hội đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng và chính phủ về thực trạng nhiều di tích lịch sử - văn hóa bị xuống cấp và bị xâm phạm, phá hoại. Đặc biệt, Hội đã có biên bản ghi nhớ với Bộ giáo dục và Đào tạo về việc hai bên sẽ tăng cường sự phối hợp nhằm nâng cao chất lượng dạy học lịch sử ở nhà trường.

Đánh giá cao vai trò của khoa học lịch sử cũng như họa động của HKHLSVN, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh: “Lịch sử luôn có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội và trong sự phát triển đất nước. Trong nửa thế kỷ qua, HKHLSVN đã tập hợp, đoàn kết giới sử học cả nước, liên kết với các cơ quan nghiên cứu đào tạo, các nhà sử học, góp phần thúc đẩy sự phát triển của HKHLSVN và đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn”.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho HKHLSVN

Chủ tịch nước cho rằng: “Sử học cung cấp cho mọi người hệ thống kiến thức về cội nguồn dân tộc, về công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước với tất cả thăng trầm của lịch sử, về các giá trị lịch sử và văn hóa mà tổ tiên đã sáng tạo và bồi đắp qua nhiều thế hệ. Sử học dạy cho chúng ta rất nhiều điều, dạy làm người, dạy cách sống, dạy kinh nghiệm xây dựng và bảo vệ đất nước, dạy sáng tạo văn hóa” .

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước cho rằng: “Hội cần chủ động tham gia truyền bá kiến thức lịch sử và giáo dục truyền thống dân tộc để mọi người đều có nhận thức đúng là kiến thức lịch sử không phải chỉ dành cho những nhà sử học và những người muốn trở thành các nhà sử học, mà cần thiết cho mọi người, mọi giới, bao gồm cả các nhà quản lý. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng cao chất lượng giáo dục môn lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống, xây dựng nhân cách và bản lĩnh cho thế hệ trẻ”.

Kết thúc phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng: “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng dưới sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của của Đảng, nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban nghành đoàn thể, HKHLSVN và giới sử học cả nước nhất định sẽ giành được những kết quả, thành tích to lớn hơn nữa trong lĩnh vực khoa học lịch sử, đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhà nước và nhân dân”.

Tại buổi lễ, ghi nhận những đóng góp của HKHLSVN, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cho HKHLSVN. Tại lễ kỷ niệm, HKHLSVN đã trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, trong đó có Chi hội Khoa học Lịch sử Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Thu Nhuần

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

BTLSQG tổ chức nói chuyện về tình hình thời sự trong nước và quốc tế

BTLSQG tổ chức nói chuyện về tình hình thời sự trong nước và quốc tế

  • 04/11/2016 08:12
  • 603

Nhằm tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, góp phần xây dựng Chi bộ, Đảng Bộ vững mạnh, thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của đơn vị, ngày 04/11/2016, Đảng bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) tổ chức sinh hoạt chuyên đề về "Tình hình thời sự trong nước và quốc tế 9 tháng qua".