Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/10/2016 08:57 593
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 25 tháng 10 năm 2016, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã diễn ra buổi báo cáo kết quả giai đoạn I tu sửa, phục dựng hai trong số bốn cánh cửa chùa Phổ Minh hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Cánh cửa nằm trong cụm di tích Đền Trần – Chùa Phổ Minh. Đây là cụm di tích tiêu biểu trong hệ thống di tích thời Trần ở Nam Định nói riêng và cả nước nói chung. Chùa Phổ Minh được xây dựng từ thời Lý, đến thời Trần được trùng tu lại với quy mô lớn. Bộ cánh cửa chùa Phổ Minh gồm 4 cánh, hai cánh ở giữa hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, hai cánh ở bên hiện đang lưu giữ tại bảo tàng tỉnh Nam Định. Trước kia, qũy Sumitomo đã có 3 năm đồng hành cùng Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong công tác bảo quản hiện vật. Đây là năm thứ 4 quỹ Sumitomo tiếp tục đồng hành cùng bảo tàng trong dự án tu sửa, phục dựng cánh cửa chùa Phổ Minh, dự kiến dự án này sẽ kéo dài trong ba năm 2016 – 2018.

Tham dự buổi báo cáo, về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia có sự tham dự của TS. Nguyễn Văn Đoàn – Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học; về phía các chuyên gia Nhật Bản có sự tham gia của ông Katayama Tsuyoshi và ông Oshima Kentaro – cán bộ bảo quản Viện bảo tồn di sản Văn hóa quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Nhật Bản, ông Shiga Satoshi – cán bộ Bảo tàng Quốc gia Kyushu Nhật Bản; ngoài ra còn có sự chia sẻ kinh nghiệm của một số quản lý các phòng chuyên môn Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Toàn cảnh buổi báo cáo.

Các chuyên gia Nhật Bản báo cáo về công tác bảo quản, phục hồi giai đoạn 1 hai cánh cửa chùa Phổ Minh. Báo cáo đã trình bày chi tiết hiện trạng của hai cánh cửa và kế hoạch tu sửa, phục dựng hiện vật trong 3 năm.

Các chuyên gia Nhật Bản báo cáo quá trình nghiên cứu tu sửa, phục dựng hai cánh cửa chùa Phổ Minh.

Sau khi nghe báo cáo từ các chuyên gia Nhật Bản, các lãnh đạo phòng chuyên môn bảo tàng cũng đã có những trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến giúp quá trình tu sửa, phục hồi hai cánh cửa chùa Phổ Minh đạt kết quả tốt hơn.

Kết thúc buổi báo cáo, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc thay mặt lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia cảm ơn các chuyên gia Nhật Bản, quỹ Sumimoto đã có những đóng góp quý báu cho công tác bảo quản, phục dựng hiện vật tại Bảo tàng và hy vọng hai bên sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia để giúp hoàn thiện quá trình tu sửa, phục dựng hai cảnh cửa chùa Phổ Minh. Đồng thời, TS. Nguyễn Văn Đoàn cũng trao đổi và đề xuất với phía Nhật bản những vấn đề:

- Nhất trí với phương pháp tiếp cận, nghiên cứu bước đầu của các chuyên gia Nhật bản về phục dựng, bảo quản hai cánh cửa chùa Phổ Minh.

- Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cần khảo sát, đối sánh thực địa di tích chùa Phổ Minh và Hoàng thành Thăng Long, nghiên cứu những họa tiết, hoa văn thời Trần trên các chất liệu gốm, đất nung, đặc biệt là trên chất liệu gỗ làm tư liệu tham khảo, tìm ra giải pháp thích hợp nhất để phục dựng, bảo quản hiện vật quý giá này, nhằm mục đích lưu giữ, bảo quản, phát huy tác dụng lâu dài dưới tác động của khí hậu nhiệt đới.

- Đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho việc in ấn, xuất bản tài liệu công bố kết quả quá trình phục dựng, bảo quản hai cánh cửa này để làm tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn đồng nghiệp ở Việt Nam khi bảo quản các chất liệu gỗ.

Tin, ảnh:Hương Quỳnh, Quang Hưng

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: