Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/09/2016 09:03 604
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Lịch sử quốc gia thông tin về Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập và khai mạc trưng bày "Đổi mới - Hành trình của những ước mơ"

1. Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất:

Trong 5 năm, từ khi sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đối tác trong và ngoài nước, sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã không ngừng lớn mạnh trở thành một thiết chế văn hóa lớn, quan trọng và có nhiều đóng góp nhất trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam. Đội ngũ cán bộ, viên chức ngày càng trưởng thành, có năng lực, trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn, có đủ điều kiện để hoàn thành tốt các nhiệm vụ với phạm vi, cấp độ nghiên cứu, tổ chức thực hiện ngày càng cao. Bào tàng đã không ngừng tăng cường kết nối, mở rộng quy mô, phạm vi, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong phối hợp với các bảo tàng, di tích trong cả nước trên tất cả các lĩnh vực hoạt động bảo tàng, đặc biệt: trưng bày, bảo quản, nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo, tọa đàm, hợp tác quốc tế, công tác truyền thông. Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày càng khẳng định vị trí đầu hệ, vai trò trụ cột, đầu mối kết nối, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, phát triển hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Từ khi sáp nhập đến nay, tập thể và cán bộ viên chức Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đón nhận các danh hiệu:

Tập thể:

- Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, năm 2011.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2014.

- Cờ thi đua xuất sắc của Bộ VHTTDL năm 2012, 2015.

- Bằng khen của Bộ VHTTDL năm 2012, 2013.

- 29 tập thể phòng được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Cá nhân:

- 03 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

- 01 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

- 09 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ.

- 177 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

- 22 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Với những thành tích trên, nhân dịp kỷ niệm 5 năm sáp nhập, Bảo tàng Lịch sử quốc gia vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng thưởng Bằng khen cho 08 tập thể và 13 cá nhân; Tặng Kỷ niệm chương cho 04 viên chức và 09 cộng tác viên của Bảo tàng.

2. Trưng bày chuyên đề: “Đổi mới – Hành trình của những ước mơ”

Đường lối Đổi mới toàn diện được đề ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 12/1986 đã đánh dấu bước ngoặt cơ bản, có tính quyết định trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam.

Đổi mới đã làm thay đổi bộ mặt, vị thế của đất nước, kinh tế tăng trưởng, xã hội ngày càng trở nên năng động và có bước chuyển mình kỳ diệu. 30 năm qua, Đổi mới không chỉ là một ý‎ chí chính trị, một khẩu hiệu hành động mà lan tỏa, tác động trong suy nghĩ, việc làm của mỗi người dân Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 30 năm Đổi mới (1986-2016), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày “Đổi Mới - Hành trình của những ước mơ”. Trưng bày tiếp cận và giới thiệu một phần về Đổi Mới thông qua những tài liệu, hiện vật, tiếng nói, câu chuyện của những chính trị gia, nhà nghiên cứu và người dân - những người luôn có tinh thần đổi mới, nhằm góp phần khơi dậy, nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, đổi mới trong mỗi người vì một tương lai tốt đẹp hơn. Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn tiếp tục nhận được những chia sẻ, câu chuyện, tài liệu, hiện vật của công chúng về đổi mới để trưng bày thêm phong phú và hoàn thiện.

Với chủ đề “Đổi mới hay là chết”, trưng bày tập trung giới thiệu lý do, bối cảnh xã hội, yêu cầu bức thiết phải đổi mới những năm đầu thập kỷ 80, nội dung đường lối đổi mới và vai trò, dấu ấn của những chính trị gia - những người đặt nền móng, lãnh đạo, tổ chức thực hiện công cuộc Đổi mới đất nước.

Tiếp đó, để làm rõ thông điệp “Đổi mới để tiến lên”, trưng bày sẽ đề cập đến các nội dung:

Đổi mới về kinh tế đã tạo ra Cơ hội phát triển cho Việt Nam; Đổi mới đã mở ra và đem lại cơ hội phát triển và thành công cho các doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam.

Vận động- hội nhập: Đổi mới làm xã hội, con người Việt Nam trở nên năng động hơn. Việt Nam mở cửa, hội nhập sâu và rộng hơn với thế giới; giao lưu, hợp tác, xuất nhập khẩu hàng hóa phát triển.

Tăng trưởng: Đổi mới trong nông nghiệp đã đưa Việt Nam từ một nước thiếu lương thực thành nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gạo; Sau 30 năm đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của Việt Nam phát triển khá nhanh với nhiều công trình hiện đại, tạo diện mạo mới cho đất nước.

Sức mạnh: Đổi mới đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân (sức khỏe, giáo dục, văn hóa- tinh thần), mang lại những nét mới mẻ, tươi tắn trong cuộc sống và công việc của mỗi người dân, mỗi gia đình; mang lại sức vóc mới, niềm tin và tiếp thêm sức mạnh để Việt Nam vững bước trên con đường hướng tới phồn vinh, hạnh phúc.

Trưng bày được thực hiện với phương pháp tiếp cận nhân học, giới thiệu các giọng nói/tiếng nói của người dân ở các góc độ khác nhau thông qua các câu chuyện và hiện vật về thời kỳ Đổi mới. Trưng bày cũng sẽ dành riêng một không gian cho công chúng có thể bày tỏ, chia sẻ những ký ức về thời kỳ Đổi mới.

Trưng bày được thiết kế cơ bản dựa trên khoảng 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh của Bảo tàng Lịch sử quốc gia kết hợp các kỷ vật, câu chuyện của người dân cùng các bản giới thiệu, bản trích nhằm làm nổi bật những nội dung, ý tưởng trưng bày.

Ngoài ra, các thiết bị Media cũng được chuẩn bị với nhiều nội dung phong phú, bổ sung thông tin toàn diện hơn cho nội dung trưng bày như: Một số hình ảnh Việt Nam 30 năm đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, ngoại giao...; Ảnh tư liệu Hà Nội- TP Hồ Chí Minh những năm đầu đổi mới; Người dân nói về Đổi mới; Một số đánh giá về các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt; Đổi mới - Những con số... cùng các clip ngắn phỏng vấn các chuyên gia, người dân do nhóm cán bộ nghiên cứu thực hiện….

Phim tư liệu “30 năm đổi mới - Hành trình thắng lợi”; phim về các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt cũng sẽ được trình chiếu trong Trưng bày.

Trưng bày chuyên đề “Đổi Mới – Hành trình của những ước mơ” dự kiến sẽ mở cửa phục vụ công chúng đến cuối năm 2016.

BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA

Số 1, Tràng Tiền

Số 216, Trần Quang Khải Hà Nội - Việt Nam

Tel: (84.4) 38253518 Fax: (84.4) 38252853

Website: www.baotanglichsu.vn

E-mail: truyenthongbtlsqg@gmail.com

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: