Thứ Sáu, 23/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/03/2017 00:00 291
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Những ngày giữa tháng 3 vừa qua, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Câu lạc bộ History and Culture Community (HCC) - được thành lập bởi những học sinh đến từ ngôi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phối hợp với đội ngũ TNV của bảo tàng tổ chức ngày hội làng nghề văn hóa dân gian dành cho tuổi trẻ – “Cội Nguồn”.

Những ngày giữa tháng 3 vừa qua, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Câu lạc bộ History and Culture Community (HCC) - được thành lập bởi những học sinh đến từ ngôi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phối hợp với đội ngũ TNV của bảo tàng tổ chức ngày hội làng nghề văn hóa dân gian dành cho tuổi trẻ – “Cội Nguồn”.

HCC ra đời với mục đích trang bị các kiến thức hữu ích, nâng cao hiểu biết của giới trẻ về lịch sử và văn hóa thế giới, trong đó có Việt Nam cũng như tạo cho các bạn một sân chơi bổ ích và lí thú về lịch sử và văn hoá dân tộc. Xã hội ngày càng phát triển và hội nhập, các bạn trẻ với mong muốn trở thành công dân toàn cầu cần hiểu biết về lịch sử, văn hoá của dân tộc cũng như của các nước, đó là lợi thế cần thiết phải có trong hành trang cùng bước chân hội nhập. Những nhà lãnh đạo tài ba là những người nhận thức được tầm quan trọng của văn hoá và lịch sử và vận dụng nó để thành công.

Hiểu để yêu văn hóa sẽ không trọn vẹn nếu như không có sự trải nghiệm. Vì thế, ý tưởng tổ chức cho các thành viên đi fieldtrip để cùng trải nghiệm, cảm nhận nhiều điều thú vị về văn hóa dân tộc, từ đó lan tỏa ra cộng đồng mà đặc biệt là thế hệ trẻ. Từ đó “Cội Nguồn” manh nha trong suy nghĩ của các thành viên HCC.

HCC tìm đến CLB TNV Bảo tàng Lịch sử quốc gia như một cơ duyên. Trong một lần tham gia hội chợ được tổ chức ở bảo tàng, các thành viên Ban tổ chức HCC đều lựa chọn: Còn nơi nào phù hợp hơn để tổ chức một ngày hội lịch sử và văn hóa hơn nơi này, nơi mà những người yêu sử và yêu văn hóa tìm đến?

Từ ý tưởng, “Cội Nguồn” đã trở thành hiện thực với sự chung tay của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên các trường Hà Nội.

Đến với ngày hội ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia, các bạn trẻ thích thú được chơi các trò chơi dân gian như ném còn, chơi chuyền, kéo co, nhảy sạp, đập niêu... cùng các hoạt động: tô chuồn chuồn tre, mặt nạ và trang trí nón... luôn hấp dẫn người tham gia. Không chỉ các em, nhiều du khách nước ngoài cũng hào hứng với những món đồ thủ công làm từ lá dừa. Dưới bàn tay còn nhiều vụng về của các em, những đồ chơi thủ công tuy chưa thật đẹp nhưng lại đem cho các em nụ cười, niềm vui tuổi thơ giản dị.

Với thông điệp: “Tìm về với nét đẹp truyền thống dân tộc, tìm về với cốt lõi quê hương.”, HCC muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ, hãy luôn yêu và lưu giữ những nét đẹp truyền thống, tắt tivi và điện thoại để bước ra ngoài ngắm nhìn quê hương đất nước.

Muốn được như thế, HCC cần rất nhiều hỗ trợ từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia và các anh chị trong CLB TNV của bảo tàng để tạo thêm nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị, nhiều sự kiện bổ ích khác cho tuổi trẻ./.

Một số hình ảnh ngày hội “Cội Nguồn” được tổ chức ở BTLSQG:

Hà Phạm Lộc Hân(Lớp 11 Trung, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: