Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/01/2017 00:00 314
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 18/01/2017, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức, triển khai công tác năm 2017.

Sáng 18/01/2017, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức, triển khai công tác năm 2017.

Tham dự hội nghị có TS. Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, đại diện các Cục, Vụ trực thuộc Bộ VHTT&DL; TS. Nguyễn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BTLSQG, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VH,TT&DL, đại diện các bảo tàng, các ban quản lý di tích và các cộng tác viên, cán bộ hưu trí, Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên BTLSQG.

Toàn cảnh Hội nghị.

Thay mặt Ban lãnh đạo, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc đã đọc báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Năm 2016 được đánh giá là năm mà BTLSQG có nhiều hoạt động nổi bật, đánh dấu chặng đường 5 năm thành lập và phát triển. Các khâu công tác của bảo tàng như: công tác hành chính, tổ chức được tập trung đẩy mạnh, ngày càng nâng cao. Các hoạt động nghiên cứu sưu tầm, khai quật khảo cổ học được quan tâm, thu được những kết quả khả quan; Duy trì tốt công tác bảo quản, quản lý hiện vật; Hoạt động trưng bày, tuyên truyền, truyền thông... được tổ chức tốt, hoạt động hiệu quả, thu hút lượng khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập ngày càng tăng; Công tác bảo vệ gìn giữ hiện vật, tài sản cơ quan đảm bảo tuyệt đối an toàn; Hoạt động hợp tác quốc tế diễn ra mạnh mẽ; Vị thế của BTLSQG ngày càng được khẳng định và nâng cao cả ở trong nước và quốc tế... Các hoạt động đoàn thể luôn được quan tâm, đẩy mạnh...

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL - TS. Đặng Thị Bích Liên trao tặng bằng khen cho các Tập thể lao động xuất sắc.

Cụ thể trong năm vừa qua, có thể kể đến các trưng bày chuyên đề “Đổi mới – Hành trình của những ước mơ”, “Bảo vật quốc gia Việt Nam” với cách khai thác ở các góc độ và các trưng bày mới đã nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như khách tham quan. Ngoài ra, trưng bày“Từ đất nước rồng bay lên – Báu vật khảo cổ học Việt Nam” tại CHLB Đức gây được tiếng vang khá lớn, đạt gần 30.000 lượt người đến xem tính đến 31/12/2016. Công tác Quản lý hiện vật đã hoạt thành việc vận chuyển, sắp xếp lại hiện vật, ổn định lại địa hình kho sau khi cải tạo. Hoàn thiện hồ sơ, nhập, xuất kho các hiện vật phục vụ trưng bày, bảo quản một cách bài bản, nhanh chóng, an toàn, chụp ảnh, số hóa các hiện vật.

Công tác hợp tác quốc tế cũng giúp quảng bá hình ảnh và kết nối bảo tàng với thế giới. BTLSQG đã hoàn thiện các thủ tục xuất nhập cảnh cho 10 đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài, đón tiếp và làm việc với 17 đoàn của các đơn vị, tổ chức quốc tế. Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu – sưu tầm cũng đạt được nhiều thành tựu. Năm 2016, BTLSQG đã tiến hành khảo sát di tích tàu đắm tại Bình Thuận, di tích Đồng Đậu ở Vĩnh Phúc và một số di tích Phật giáo ở Huế, thương cảng cổ và các di tích có liên quan ở khu vực miền Nam Việt Nam; khai quật di tích Động Bàu Hòe và đền, chùa Hả (Bắc Giang), khai quật lần thứ 3 di tích thành cổ Luy Lâu (Bắc Ninh).

Với những kết quả đạt được, năm 2016, BTLSQG đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua đối với tập thể và cá nhân. Tiêu biểu như: Đảng bộ BTLSQG đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Huân chương Độc lập hạng Nhất, 05 phòng chuyên môn được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, 10 đ/c được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL,...

TS. Đặng Thị Bích Liên Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, BTLSQG còn gặp một số khó khăn như: một số công trình, hạng mục không được triển khai theo kế hoạch; vấn đề lương của cán bộ Ban Xây dựng Nội dung và Hình thức trưng bày BTLSQG từ năm 2015 đến hết 6 tháng đầu năm 2016 chưa được giải quyết;

Để thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động chuyên môn và phát huy vai trò của mình, BTLSQG đã đề ra phương hướng hoạt động năm 2017, chú trọng đến một số vấn đề như sau: Tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác thi tuyển viên chức năm 2017. Triển khai thực hiện các bước tiếp theo về Danh mục đơn giá, định mức khối lượng áp dụng cho các hoạt động chuyên môn của BTLSQG theo chỉ đạo của Bộ VHTT&DL. Điều tra khảo sát, lập quy hoạch khảo cổ học tỉnh Bắc Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong nước và quốc tế tiến hành khai quật và khảo sát các di tích. Tổ chức thực hiện các cuộc trưng bày chuyên đề trong nước và nước ngoài. Tập trung triển khai xây dựng phần mềm thống nhất quản lý hiện vật BTLSQG, đẩy mạnh công tác số hóa các sưu tập hiện vật gốc, làm tiền đề cho việc tổ chức, thực hiện tốt đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trưng bày. Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng nội dung của các hạng mục công việc gói thầu thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư 2016-2020,...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL - TS. Đặng Thị Bích Liên thay mặt Bộ VH,TT&DL ghi nhận và biểu dương những đóng góp của BTLSQG đối với sự nghiệp văn hóa nói chung và ngành bảo tàng nói riêng. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị BTLSQG nên sắp xếp, ổn định lại nhân sự; siết chặt các quy chế nội bộ; rà soát và tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ chưa đạt được trong năm 2016; cải thiện nội dung hình thức trưng bày, giáo dục, truyền thông để đưa hình ảnh BLTSQG đến gần hơn với công chúng, xứng đáng là một bảo tàng đầu hệ.

Phát biểu tổng kết, TS. Nguyễn Văn Cường – Giám đốc BTLSQG nhấn mạnh năm 2016 BTLSQG đã đạt được khá nhiều thành tựu trên cơ sở hoạt động thống nhất giữa hai bảo tàng Lịch sử và Cách mạng. Tuy nhiên, BTLSQG cũng cần phải thay đổi, nâng cao chất lượng trong các hoạt động chuyên môn cũng như trong cách phục vụ khách tham quan. Năm 2017, BTLSQG sẽ chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ, đặc biệt ở bộ phận thuyết minh; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu – sưu tầm, hợp tác quốc tế, trưng bày,... Ngoài ra, BTLSQG sẽ tập trung cho dự án xây dựng cơ sở BTLSQG mới.

Cũng tại hội nghị, TS. Nguyễn Văn Đoàn – Phó giám đốc BTLSQG đã phát động phát động thi đua tới toàn thể cán bộ, viên chức người lao động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sức mạnh đoàn kết, ý chí quyết tâm, chủ động, sáng tạo, đổi mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tuyên truyền, giáo dục và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Lan Phương

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: