Thứ Hai, 24/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/03/2023 10:46 2566
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Thạp Đào Thịnh

Số đăng ký: LSb. 32967

Chất liệu: Đồng
Kích thước:
+ Đường kính miệng: 61cm
+ Đường kính đáy: 60cm
+ Chiều cao: 90cm
Niên đại: Văn hóa Đông Sơn, khoảng 2500 - 2000 năm cách ngày nay
Quyết định công nhận số: 1426/QĐ-TTg ngày 1/10/2012 của Thủ tướng Chính Phủ
Thạp được phát hiện tại thôn Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. 
 
 
Thạp Đào Thịnh
Thạp có kích thước lớn, trang trí hoa văn phong phú và độc đáo nhất trong số những thạp đồng được phát hiện ở Việt Nam cho đến nay. Chức năng chính của thạp là để đựng lương thực/hạt giống. Tuy nhiên, khi được phát hiện, trong thạp còn chứa nhiều than tro và răng người chết, điều đó chứng tỏ chiếc thạp còn được dùng làm quan tài mai táng chủ nhân.
Thạp có dáng hình trụ, thuôn dần xuống đáy. Nắp thạp hình nón cụt, ở giữa trang trí nổi hình mặt trời 12 tia, xung quanh là 11 băng hoa văn. Đặc biệt, trên nắp thạp đúc nổi 4 khối tượng là những cặp đôi nam nữ đang giao hợp. Trai thì xõa tóc, ngang hông đeo dao găm, đóng khố. Gái thì mặc váy ngắn. Các khối tượng này, với bộ phận sinh dục của nam giới được thể hiện rất rõ, được chủ ý đặt trên nắp thạp, phản ánh khát vọng sinh sôi nảy nở, sự phồn thịnh của con người và vạn vật của cư dân Đông Sơn xưa. Thân thạp trang trí 25 băng hoa văn gồm răng cưa, vòng tròn tiếp tuyến, chim Lạc… Phần giữa thân thạp là băng hoa văn chủ đạo với 6 hình thuyền mũi cong có bánh lái, trên thuyền là các chiến binh cầm cung, lao, giáo, rìu chiến... cho thấy sự phát triển quân sự cũng như kỹ thuật đóng thuyền của người Việt.
Thạp Đào Thịnh là một trong những tác phẩm nghệ thuật cổ vô cùng quý hiếm. Đặc biệt, chức năng và trang trí trên thạp mang thông điệp của quá khứ, kể lại cho thế hệ mai sau về truyền thống dựng nước, giữ nước và các khía cạnh đời sống vật chất tinh thần của người Việt cổ.
Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: