Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/02/2023 10:24 2695
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trống Hoàng Hạ

Số đăng ký: LSb. 5723

Chất liệu: Đồng
Kích thước:
+ Đường kính mặt: 78,5cm
+ Đường kính chân: 79,9cm
+ Chiều cao: 61,5cm
Niên đại: Văn hóa Đông Sơn, khoảng 2500 - 2000 năm cách ngày nay
Quyết định công nhận số: 1426/QĐ-TTg ngày 1/10/2012 của Thủ tướng Chính Phủ
Trống được phát hiện tại làng Hoàng Hạ, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
 
 
Trống Hoàng Hạ
Trống Hoàng Hạ là một trong những trống được xếp cùng nhóm với trống Ngọc Lũ, Sông Đà, Cổ Loa - nhóm trống đẹp nhất trong sưu tập trống đồng Đông Sơn.
Trống có hình dáng cân đối, hoa văn trang trí tinh xảo, gồm bốn phần: mặt, tang, thân và chân trống. Mặt trống chờm ra khỏi tang, chính giữa đúc nổi mặt trời 16 tia, xung quanh là 15 băng hoa văn: hình học, vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa, đặc biệt, băng hoa văn chủ đạo mô tả nhà sàn, người hóa trang nhảy múa, đánh trống đồng, chim Lạc ngược chiều kim đồng hồ. Tang trống phình, trang trí 6 chiến thuyền chuyển động ngược chiều kim đồng hồ, trên đó có người chèo thuyền, những chiến binh tay cầm vũ khí, cảnh xử tù binh, xen giữa các thuyền là những hình chim mỏ dài. Thân trống hình trụ đứng, trang trí hoa văn hình học và người hóa trang nhảy múa. Chân trống hình nón cụt hơi choãi.
Những băng hoa văn trang trí độc đáo, sống động trên trống không chỉ phản ánh đời sống vật chất, tinh thần phong phú, biểu đạt sinh động và sâu sắc tâm thức của cư dân trồng lúa nước giai đoạn văn hóa Đông Sơn, mà còn thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật luyện kim, đúc đồng của người Việt cổ thời kỳ dựng nước đầu tiên.
Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: