Thứ Bảy, 04/07/2020

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Sức sống Áo dài Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa
  • 29/06/2020 10:07

Sức sống Áo dài Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa

Hội thảo khoa học quốc gia “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc”, đã diễn ra sáng 26.6 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đã dự và phát biểu tại hội thảo.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  • 26/06/2020 08:17

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng: Đoàn viên công đoàn tham quan triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chương trình Tết Đoan Ngọ 2020 tại Hoàng Thành Thăng Long với chủ đề “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương”
  • 25/06/2020 11:40

Đoan Ngọ (Đoan Dương) là tết cổ truyền của Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ở nước ta, Đoan Ngọ là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm nên thường xuất hiện nhiều dịch bệnh. Từ xa xưa, trong dân gian cũng như cung đình đã biết dùng các loài thảo mộc mà thiên nhiên ban tặng như một phương thức bí truyền để phòng chữa bệnh. Đặc biệt, người xưa tin rằng thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của thảo mộc từ rễ, thân, lá, hoa và quả được sử dụng rất đa dạng với hai tính năng phổ biến nhất là dùng làm trà uống tiêu độc, thanh nhiệt, phòng bệnh hàng ngày và biệt dược để chữa các loại bệnh thông thường, cũng như phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu 30 tranh cổ động trong giai đoạn từ 1958 đến 1986
  • 23/06/2020 14:08

Sáng 23/6, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMTVN) tổ chức lễ khai trương không gian trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình". Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã tới dự cắt băng khai mạc.

Đảm bảo chất lượng và sớm hoàn thành bộ Quốc sử, Quốc chí Việt Nam
  • 18/06/2020 09:18

Đảm bảo chất lượng và sớm hoàn thành bộ Quốc sử, Quốc chí Việt Nam

Đề án Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc sử) được xây dựng nhằm nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam 25 tập, gồm: bộ Biên niên sự kiện lịch sử Việt Nam và Cơ sở dữ liệu lịch sử Việt Nam.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam mở cửa đón khách từ 19/6
  • 16/06/2020 15:01

Bảo tàng Báo chí Việt Nam mở cửa đón khách từ 19/6

Các không gian trưng bày của Bảo tàng Báo chí Việt Nam được bố trí trên diện tích gần 1.500m² và được khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau; thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.

Hội thảo khoa học “Kinh đô Huế thế kỷ XIX”
  • 11/06/2020 13:10

Hội thảo khoa học “Kinh đô Huế thế kỷ XIX”

Di sản Kinh đô Huế thế kỷ XIX đã trở thành di sản văn hóa Thế giới với đa dạng các thể loại: vật thể (Quần thể di tích Cố đô Huế), phi vật thể (Nhã nhạc cung đình), ký ức (Châu bản, Mộc Bản, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế). Đó là niềm tự hào không những đối với nhân dân Thừa Thiên Huế mà là của cả nước và nhân loại. Nghiên cứu để làm sáng tỏ diện mạo, đặc điểm, vị thế của kinh đô Huế trong thế kỷ XIX là nhiệm vụ cấp thiết đang đặt ra đối với Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị: “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh…”

Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về bảo quản phòng ngừa và ứng phó rủi ro cho các bảo tàng
  • 03/06/2020 14:36

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1491/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức 02 lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ về bảo quản phòng ngừa và ứng phó rủi ro cho các bảo tàng.

Bảo tàng Hà Nội: Dốc toàn lực cho công tác trưng bày
  • 01/06/2020 11:38

Bảo tàng Hà Nội: Dốc toàn lực cho công tác trưng bày

Sau những nỗ lực chuẩn bị, tháng 8 tới đây, Bảo tàng Hà Nội sẽ tiến hành thi công hạng mục trưng bày thường xuyên với nhiều chủ đề ấn tượng, xuyên suốt hành trình lịch sử - văn hóa Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Trao đổi khoa học về hiện vật gỗ phát hiện trong khai quật khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long
  • 01/06/2020 10:49

Trong những năm gần đây, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật khảo cổ học thường niên tại khu thành cổ Hà Nội. Kết quả các đợt khai quật đã có đóng góp thêm cơ sở khoa học về tính chất, niên đại, quy mô, chức năng và giá trị của các di tích tại Khu vực Chính điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long.