Thứ Tư, 24/02/2021

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Siêu hương án ở chùa Bút Tháp
  • 24/02/2021 09:59

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Siêu hương án ở chùa Bút Tháp

Dù trong chùa còn những chiếc hương án khác rất đẹp, hương án bảo vật quốc gia chùa Bút Tháp vẫn bỏ xa những tác phẩm còn lại.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên
  • 23/02/2021 10:09

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên

Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên vừa mang thần thái mỹ thuật Lý - Trần, vừa có sáng tạo đặc biệt của thời Lê Sơ.

Hoạt cảnh, điển tích Phật giáo qua di sản văn hóa Phật giáo tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • 22/02/2021 15:14

Đạo Phật là một trong những tôn giáo lớn của thế giới, được ra đời ở Ấn Độ cách ngày nay khoảng 2.500 năm. Với tính bình đẳng (ai cũng có thể đạt được sự giác ngộ nếu thành tâm), đạo Phật đã nhanh chóng được truyền bá và phát triển ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bộ đĩa vàng hình hoa sen ẩn dật nửa thế kỷ
  • 22/02/2021 14:29

Bộ đĩa vàng hình hoa sen Cộng Vũ cho thấy tài khéo của người thợ xưa, cũng như thẩm mỹ tuyệt vời thời Lý.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Khuôn đá đúc nên huyền thoại thành Cổ Loa
  • 19/02/2021 11:29

'Những bảo vật quốc gia là những kiệt tác không lặp lại, được sự tán thưởng rất cao của Hội đồng Di sản', PGS-TS Tống Trung Tín, thành viên Hội đồng Di sản quốc gia, cho biết.

Lễ Tiến Xuân, một nghi lễ thể hiện tinh thần trọng nông của triều Nguyễn
  • 19/02/2021 11:15

Lễ Tiến Xuân, một nghi lễ thể hiện tinh thần trọng nông của triều Nguyễn

Lễ Tiến Xuân (Tiến Xuân ngưu) là một nghi lễ quan trọng thể hiện tinh thần trọng nông của cha ông ta và đặc biệt là ở triều Nguyễn.

Thiện chí hòa bình của Việt Nam qua sắc lệnh lùi ngày bầu cử năm 1945
  • 18/02/2021 09:15

Thiện chí hòa bình của Việt Nam qua sắc lệnh lùi ngày bầu cử năm 1945

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (DCCH) vừa ra đời đã gặp rất nhiều khó khăn đe dọa trực tiếp đến nền độc lập và chính quyền non trẻ. Tình hình thực tiễn của đất nước khi đó, việc triệu tập quốc dân đại hội để cho toàn dân tham gia vào công cuộc củng cố nền độc lập và chống ngoại xâm là rất cần thiết. Vì vậy, trong một trong sáu nhiệm vụ cấp bách mà chính phủ đề ra là phải “tổ chức càng sớm càng hay TỔNG TUYỂN CỬ với chế độ phổ thông đầu phiếu. Tất cả công dân trai gái mười tám tuổi đều có quyền ứng cử và bầu cử, không phân biệt giàu, nghèo, tôn giáo, dòng giống…”. Với thiện chí hòa bình, không muốn đối đầu với nhiều kẻ thù cùng một lúc, Chính phủ Việt Nam DCCH đã thi nhiều chính sách ngoại giao khôn khéo, một trong các đối sách đó là chấp nhận lùi ngày tổng tuyển cử 2 tuần so với ngày đã định theo yêu sách của Tưởng Giới Thạch.

Thú tiêu khiển ngày xuân của vua Việt ở kinh đô Thăng Long ra sao?
  • 17/02/2021 11:26

Thú tiêu khiển ngày xuân của vua Việt ở kinh đô Thăng Long ra sao?

Từ dạo Thăng Long trở thành kinh đô nước Việt năm Canh Tuất (1010), vua Việt trải các thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê chọn làm nơi đóng đô, sử cũ ghi lại nhiều thú tiêu khiển, vui chơi của vua nơi đất kinh kỳ.

Văn hóa Óc Eo - Phù Nam, một thoáng nhìn lại qua sưu tập hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • 09/02/2021 12:09

Văn hóa Óc Eo là tên gọi do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đề nghị đặt tên theo một địa điểm được phát hiện vào năm 1942, nằm ở phía nam huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Đây là một nền văn hóa có nhiều loại hình di tích như: cư trú, mộ táng, đền tháp,… phân bố ở hầu khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Văn hóa Óc Eo chính là nền tảng vật chất của vương quốc Phù Nam, tồn tại từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Văn hóa Óc Eo có ảnh hưởng lớn trong khu vực Đông Nam Á và giao lưu mạnh mẽ với Ấn Độ, Trung Quốc và cả với khu vực Địa Trung Hải.

Trâu trên trống đồng Động Xá
  • 01/02/2021 11:45

Trâu trên trống đồng Động Xá

Con trâu đối với người Việt luôn có vị trí hết sức quan trọng. Đó là "đầu cơ nghiệp" của tám mươi phần trăm cư dân làm nông nghiệp lúa nước, để rồi, gần đây, cơ cấu này mới có ít nhiều thay đổi. Đó cũng là con vật linh thiêng của hầu hết cái quốc gia đồng văn, khi nó là một biểu tượng trong 12 con giáp, mà năm 2021 này, những ai ở tuổi Tân Sửu đều hướng tới như một dấu mốc quan trọng của cuộc đời. Đó cũng là con vật biểu tượng cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á, tổ chức ở Việt Nam, như một sức mạnh thể chất và giá trị văn hóa truyền thống của quốc gia chủ nhà, được cả thế giới ngợi ca như một ý tưởng độc đáo. Con vật ấy cũng vô cùng ấn tượng đối với giới nghệ sĩ nói chung, họa sĩ nói riêng luôn lấy cảm hứng sáng tạo để sinh ra những tác phẩm mang thông điệp truyền thống và biểu tượng văn hóa Việt Nam.