Thứ Bảy, 16/01/2021

'Giải mã' chiếc hộp bạc ở mộ phu nhân Thống chế Thoại Ngọc Hầu
  • 15/01/2021 14:32

'Giải mã' chiếc hộp bạc ở mộ phu nhân Thống chế Thoại Ngọc Hầu

Trong kho di vật tùy táng khu lăng Thoại Ngọc Hầu, có một chiếc hộp bằng bạc khá đặc trưng của văn hóa Chămpa tùy táng bên phần mộ bà Châu Vĩnh Tế - phu nhân Thống chế Thoại Ngọc Hầu. Chiếc hộp này được các nhà nghiên cứu rất quan tâm.

Vatican bảo vệ kho báu dữ liệu bằng AI
  • 13/01/2021 08:49

Vatican bảo vệ kho báu dữ liệu bằng AI

Hơn 80.000 ấn bản cổ và các kiệt tác nghệ thuật của Thư viện Apostolic Vatican, một trong những thư viện lâu đời bậc nhất thế giới, đã phải nhờ cậy đến AI để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc mà vẫn đảm bảo quyền truy cập mở cho bất cứ ai trên khắp thế giới.

Ngưu - Trâu và hình tượng con trâu trên đồ sứ ký kiểu
  • 12/01/2021 08:50

Ngưu - Trâu và hình tượng con trâu trên đồ sứ ký kiểu

Năm 2021, tương ứng với năm Tân Sửu trong âm lịch. Cầm tinh năm Sửu là con trâu, chữ Hán viết là 牛 (ngưu). Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng nghĩa của chữ 牛 (ngưu) trong Hán tự không phải là trâu, mà là bò; rằng 牛 (ngưu) là hình thức giản lược của 黃牛 (hoàng ngưu), là bò; còn trâu, chữ Hán viết đầy đủ là 水牛 (thủy ngưu).

Bánh xe sách: Máy đọc ebook của thế kỷ XVI
  • 21/12/2020 11:01

Bánh xe sách: Máy đọc ebook của thế kỷ XVI

Đối với nhiều người yêu sách, thiết bị đọc ebook chính là phát minh tuyệt vời nhất kể từ sau máy in ép gỗ của Gutenberg.

Bảy bức họa của da Vinci: Lạc vào thế giới vi khuẩn và nấm
  • 14/12/2020 15:46

Bảy bức họa của da Vinci: Lạc vào thế giới vi khuẩn và nấm

Vẻ đẹp của một kiệt tác có thể là vĩnh cửu nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bị tác động theo thời gian của bụi, nấm, vi khuẩn, DNA của người, ngay cả các bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci 500 năm trước.

Kỷ vật nhỏ - Tinh thần lớn
  • 11/12/2020 09:49

Kỷ vật nhỏ - Tinh thần lớn

Mặc dù trong những ngày mùa đông cuối năm nhưng không làm giảm đi khí thế hào hùng, tinh thần bất khuất, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của cả nước, đặc biệt là trên mảnh đất Thủ đô - nơi nổ những tiếng súng đầu tiên mở màn cho cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ; nơi mà vào những ngày này, cờ hoa rợp trời và lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến lại vang lên lại làm cho đất trời Thủ đô càng thêm linh khí, hào hùng lịch sử. Thế nhưng, dưới mái chùa Đại Từ Ân trầm mặc với những lời giảng kinh, thuyết pháp, tiếng chuông ngân, mõ gõ, nơi đó đang lưu giữ một kỷ vật nhỏ nhưng lại chứa đựng một tinh thần lớn lao, đó là chiếc Hũ sành.

Người gửi Nắm đất miền Nam ra Bắc kính dâng lên Bác Hồ năm 1954
  • 10/12/2020 08:10

Người gửi "Nắm đất miền Nam" ra Bắc kính dâng lên Bác Hồ năm 1954

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ bức ảnh tư liệu quí về sự kiện người gửi nắm đất miền Nam ra Bắc kính dâng lên Bác Hồ năm 1954.

Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa – Bước từ hàn lâm ra với công chúng
  • 08/12/2020 10:09

"Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa" – Bước từ hàn lâm ra với công chúng

Tháng 11 vừa rồi, nhân Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho ra mắt khách tham quan một phòng trưng bày chuyên đề, lần đầu tiên được thực hiện, qua một di tích cụ thể, với quá nhiều câu chuyện của khảo cổ học, tưởng đâu như rất hàn lâm và khô cứng, nhưng qua ý tưởng và bàn tay nhào luyện, những đồng nghiệp muốn phổ thông hóa những kiến thức hàn lâm để đưa tới người xem một sản phẩm dễ gần và dễ hiểu đối với mọi lúa tuổi, muốn tìm tòi, khám phá và trải nghiệm. Đó là phòng trưng bày chuyên đề "BÃI CỌI - NƠI GẶP GỠ CÁC NỀN VĂN HÓA".

Nguồn gốc người Việt qua nghiên cứu khoa học liên ngành
  • 07/12/2020 13:22

Nguồn gốc người Việt qua nghiên cứu khoa học liên ngành

1. Câu trả lời đến từ kết quả phân tích mới nhất về gen (genomic)
Một trong những sự kiện gây xôn xao ngành y nói riêng và dư luận xã hội nói chung vừa qua là kết quả nghiên cứu về bộ gen người Việt được công bố vào tháng 7 năm 2019. Công trình do GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc-công nghệ gen Vimec làm chủ nhiệm, được hoàn thành cuối năm 2018. Sau đó, công trình đã được gửi đăng tạp chí quốc tế có uy tín Human Mutation (tạp chí Sự đột biến của loài người) và được chấp nhận đăng vào tháng 5-2019.

Vật liệu nano trong đồ tạo tác cổ đại
  • 04/12/2020 13:58

Vật liệu nano trong đồ tạo tác cổ đại

Các nhà khảo cổ tìm thấy bằng chứng về những ống nano carbon lâu đời nhất từng được con người biết đến tại Ấn Độ. Đây là loại vật liệu cực kỳ nhỏ bé và có nhiều ứng dụng trong đời sống. Thông qua khám phá này, chúng ta đã có thêm nhiều hiểu biết về công nghệ tiên tiến của các nền văn minh trong thời cổ đại.