Thứ Sáu, 23/10/2020

Bài thơ hay dưới chân tháp chùa Thiên Mụ
  • 19/10/2020 09:49

Bài thơ hay dưới chân tháp chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ nằm ven sông Hương nước chảy lững lờ nơi xứ Huế. Nhiều chúa Nguyễn, vua Nguyễn cùng tao nhân mặc khách đến đây để lại nhiều bài thơ, trong đó có bài “Ngự kiến Thiên Mụ tự bi minh”.

Sưu tập Tiền và Tem của nước Việt Nam DCCH trong trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2/9” tại BTLSQG
  • 16/10/2020 08:34

Trưng bày “Ngày Độc lập 2/9” tại BTLSQG khai mạc ngày 18/8/2020 chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 giới thiệu 150 tài liệu, hiện vật, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật gốc quý hiếm, đặc biệt là sưu tập tiền và tem bưu chính được phát hành sau khi nước Việt Nam DCCH ra đời.

Người chiến sĩ cộng sản quốc tế Huỳnh Kh­­ương An
  • 09/10/2020 09:46

Người chiến sĩ cộng sản quốc tế Huỳnh Kh­­ương An

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia hiện đang lưu giữ bức ảnh tư liệu về các chiến sĩ cách mạng của Đảng Cộng sản Pháp, những ngư­­ời đã tham gia hoạt động bí mật chống phát xít khi đang học tại trư­ờng Trung học Lycée Carnot ở Versailles (Pháp) năm 1940. Trong ảnh có một ng­­ười Việt Nam là Đảng viên Đảng cộng sản Pháp, đã tham gia hoạt động bí mật chống phát xít d­­ưới danh nghĩa giáo sư­­ tập sự tại trư­­ờng Trung học Lycée Carnot ở Versailles, năm 1940 đó là ông Huỳnh Khư­­ơng An (hàng đầu, ngư­­ời thứ ba từ trái sang). Tất cả những ng­­ười trong ảnh đều bị phát xít Đức bắt và đã hy sinh trong vụ xử bắn 27 chiến sĩ Cộng sản kiên cư­­ờng của Đảng cộng sản Pháp ngày 22/10/1941 khi phát xít Đức chiếm đóng n­­ước Pháp trong chiến tranh thế giới thứ II. Duy nhất có một ngư­­ời còn sống sót sau vụ xử bắn này đó là ông André Grillot (hàng thứ hai, ngư­­ời thứ hai bên phải), ngư­­ời học trò, đồng thời là ngư­­ời đồng chí của Huỳnh Khư­­ơng An tại trư­­ờng Trung học Lycée Carnot, sau này là Thị tr­­ưởng danh dự tỉnh De Choisy-Le-Roi. Bức ảnh được Đại tá Phạm Quốc Vinh, nguyên cán bộ Điện ảnh Quân đội Cục chính trị Quân giải phóng Miền B2 sưu tầm và trao tặng Bảo tàng Cách mạng Việt Nam năm 2004 (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng biên giới thu - đông 1950 Tại sao Ðông Khê ?
  • 05/10/2020 13:31

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng biên giới thu - đông 1950 Tại sao Ðông Khê ?

Trong lịch sử quân sự có những trận đánh quy mô không lớn; diễn ra trên một không gian hẹp; mục tiêu cũng chỉ ở tầm chiến thuật, song giá trị và tác động của nó lại vượt xa một trận đánh thông thường, mở ra một phương thức tác chiến mới, tạo bước ngoặt cho cả chiến dịch, thậm chí cho cả cuộc chiến tranh. Trận tiến công cụm cứ điểm Ðông Khê (ngày 16 đến 18-9-1950) trận then chốt mở màn Chiến dịch Biên giới 1950 là một trong những trận đánh như thế.

Ký ức ngày Độc lập 2-9-1945 qua báo Đông Phát
  • 02/10/2020 14:02

Ký ức ngày Độc lập 2-9-1945 qua báo Đông Phát

Sáng ngày 18/8/2020, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề: “Ngày Độc lập 2-9”. Hơn 150 hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý gắn liền với cuộc Cách mạng tháng Tám 1945 - mốc son lịch sử của dân tộc đã được giới thiệu rộng rãi tới công chúng, tiêu biểu là các sưu tập hiện vật: Sưu tập Cờ, sưu tập Vũ khí, sưu tập Báo chí cách mạng, sưu tập tiền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (giấy bạc cụ Hồ), sưu tập tem … qua 2 chủ đề: Sức mạnh dân tộc và Ngày Độc lập 2 - 9.

Đấu tranh ngoại giao nước Việt Nam DCCH thời kỳ mới thành lập
  • 23/09/2020 08:17

Đấu tranh ngoại giao nước Việt Nam DCCH thời kỳ mới thành lập

Ngay từ buổi đầu mới thành lập, Chính phủ Việt Nam DCCH đã ra thông cáo đối ngoại đầu tiên nhằm khẳng định mong muốn hòa bình và hợp tác. Ngoại giao Việt Nam DCCH cũng hình thành mũi tiến công đầu tiên trong nỗ lực nhằm củng cố chính quyền non trẻ, kéo dài thời gian hòa bình để tích lũy thế và lực và chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ vì nền độc lập và tự do của dân tộc.

Bàu Trúc: Làng gốm cổ nhất ở Việt Nam
  • 15/09/2020 10:02

Bàu Trúc: Làng gốm cổ nhất ở Việt Nam

Palei Hamu Craok - còn được gọi bằng tên tiếng Việt là Bàu Trúc - là một ngôi làng nhỏ ở thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được biết đến với sản phẩm gốm truyền thống được bán hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến làng. Tuy vậy, người ta còn biết rất ít về những phương pháp sản xuất các sản phẩm và các hệ thống tín ngưỡng gắn liền với quá trình hình thành và phát triển nghề làm gốm này trong hàng trăm năm qua của người dân địa phương.

Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh trong những năm 1945 – 1946 về bản chất dân chủ của Nhà nước Cách mạng
  • 14/09/2020 08:37

Năm 1945 - 1946, năm đầu tiên của Nhà nước dân chủ cộng hòa ở Việt Nam, một Nhà nước ra đời ngay sau cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân giành chính quyền thắng lợi. Những người tổ chức và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa đó, lẽ đương nhiên, sẽ tìm cách thực hiện những ước mơ, mong muốn, những tư tưởng của mình về một nhà nước mới trong buổi đầu xây dựng và điều hành nhà nước cách mạng.

KTS Ngô Huy Quỳnh: Người thiết kế Lễ đài Độc lập
  • 07/09/2020 13:54

KTS Ngô Huy Quỳnh: Người thiết kế Lễ đài Độc lập

Công trình kiến trúc mỏng manh bằng gỗ, ván, đinh, vải mượn từ nhân dân ấy chỉ tồn tại trong vài giờ rồi biến mất khỏi mặt đất, nhưng nó đã lưu giữ trong mình khúc hùng ca của dân tộc anh dũng. Hơn hết, nó khắc sâu vào sự nghiệp của người kiến trúc sư trẻ Ngô Huy Quỳnh như một chỉ dấu rằng ông sẽ còn tìm kiếm cái đẹp từ vốn văn hóa chính dân tộc mình trên suốt chặng đường dài còn lại.

2-9-1945: Súng nổ trong lễ độc lập
  • 04/09/2020 09:36

2-9-1945: Súng nổ trong lễ độc lập

Sau bài diễn văn ứng khẩu của chủ tịch Ủy ban hành chánh lâm thời Nam bộ Trần Văn Giàu, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - bộ trưởng Bộ Y tế - thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, tuyên thệ “cương quyết lãnh đạo đồng bào giữ nước, vượt khó khăn nguy hiểm, xây đắp độc lập hoàn toàn cho Việt Nam”.