Thứ Ba, 22/09/2020

Bản đồ giải phẫu cổ nhất còn tồn tại
  • 22/09/2020 09:12

Bản đồ giải phẫu cổ nhất còn tồn tại

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bangor (xứ Wales, Anh) cho rằng một loạt các văn bản có niên đại 2.200 năm được viết trên lụa chôn trong một khu mộ cổ của Trung Quốc chính là tập bản đồ về giải phẫu học lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay.

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo”
  • 21/09/2020 10:44

Phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo”

Ngày 20.8, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh An Giang phát hành bộ tem “Văn hóa Óc Eo” giới thiệu những hiện vật được công nhận là “Bảo vật quốc gia”. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, khẳng định chủ quyền lãnh thổ của nước ta qua nhiều thế kỷ.

Bảo tàng trong thời đại số: “Hậu bảo tàng”
  • 21/09/2020 09:25

Bảo tàng trong thời đại số: “Hậu bảo tàng”

Công nghệ thông tin đang làm thay đổi bảo tàng trên nhiều khía cạnh, đó là thay đổi mối quan hệ giữa bảo tàng với các cơ quan và tổ chức khác, các phương pháp và cách thức quản lý hiện vật, cũng như đa dạng hóa sự tương tác giữa bảo tàng và công chúng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến cách thức trưng bày, nghiên cứu và tương tác, thậm chí nó còn liên quan đến quyền hạn và thẩm quyền, quyền sở hữu và kiểm soát đối với việc tiếp cận di sản và tài liệu.

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở
  • 18/09/2020 13:47

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở

Sự chuyển đổi số rộng lớn hơn của xã hội đã khởi xướng và nuôi dưỡng vai trò mới của bảo tàng. “Số hóa” loại bỏ các yêu cầu truy cập, cho phép mọi người tham gia và thảo luận theo dạng thức dễ dàng hơn và quan trọng nhất là trao nguồn tài nguyên cho bất kỳ ai để xây dựng và mở rộng tri thức của bảo tàng.

Cán bộ BTLSQG tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
  • 18/09/2020 10:01

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, Phòng Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức chương trình khảo sát, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và tổ chức các chương trình giáo dục, chương trình dành cho công chúng tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhân dịp phối hợp thực hiện chương trình Câu lạc bộ“Em yêu lịch sử” chủ đề “Ký ức thời Hoa lửa” tại Bảo tàng Nghệ An.

Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950
  • 16/09/2020 09:54

Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950

Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới Thu Đông 1950 cần bảo đảm thiết thực, hiệu quả gắn với các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bảo tàng Nghệ An tổ chức CLB “Em yêu lịch sử”
  • 15/09/2020 21:30

Bảo tàng Nghệ An tổ chức CLB “Em yêu lịch sử”

Chiều 15/9, Bảo tàng Nghệ An phối hợp với Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam tổ chức CLB “Em yêu lịch sử” dành cho khối học sinh THCS.

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống Di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An”
  • 14/09/2020 08:32

Phong trào cách mạng 1930-1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh là sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX, là cuộc diễn tập đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam và quần chúng nhân dân để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Đã 90 năm trôi qua, nhưng khí phách và tinh thần Xô Viết vẫn trường tồn cũng lịch sử dân tộc, khẳng định giá trị to lớn của một nhà nước sơ khai ở miền Trung xứ Nghệ - một nhà nước công - nông của dân, do dân và vì dân. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), sáng ngày 11/9/2020, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An ".

Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam”: Góc nhìn về chuyện đời, chuyện nghề khoa học
  • 11/09/2020 11:09

Những bức thư, tấm ảnh, chiếc ống nghe... đến những tâm sự, hồi ức của người thân, bạn bè và người trong cuộc đã nối tiếp nhau kể cho những vị khách ghé thăm không gian trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam” từng câu chuyện đời, chuyện nghề đầy chân thực của các nhà khoa học.

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG
  • 11/09/2020 08:58

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG

Trong những năm qua, các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ học đường của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) được quan tâm, thực hiện tốt như: tham quan học tập phục vụ ngoại khóa, khai thác, sử dụng tài liệu hiện vật của bảo tàng vào bài học chính khóa; sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử… đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử trở thành “thương hiệu” của BTLSQG, thu hút sự yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên và nhóm gia đình. Tham gia chương trình, các em được trải nghiệm, tương tác, trao đổi, thảo luận, rèn luyện các kỹ năng kết hợp vận động thể chất và thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Trong 3 năm, từ 2017 đến 2019, 1.005 chương trình giáo dục đã được thực hiện với sự tham gia của 44.090 học sinh tại BTLSQG.