Thứ Bảy, 04/07/2020

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Sức sống Áo dài Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa
  • 29/06/2020 10:07

Sức sống Áo dài Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa

Hội thảo khoa học quốc gia “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc”, đã diễn ra sáng 26.6 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đã dự và phát biểu tại hội thảo.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  • 26/06/2020 08:17

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng: Đoàn viên công đoàn tham quan triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chương trình Tết Đoan Ngọ 2020 tại Hoàng Thành Thăng Long với chủ đề “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương”
  • 25/06/2020 11:40

Đoan Ngọ (Đoan Dương) là tết cổ truyền của Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ở nước ta, Đoan Ngọ là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm nên thường xuất hiện nhiều dịch bệnh. Từ xa xưa, trong dân gian cũng như cung đình đã biết dùng các loài thảo mộc mà thiên nhiên ban tặng như một phương thức bí truyền để phòng chữa bệnh. Đặc biệt, người xưa tin rằng thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh. Tất cả các bộ phận của thảo mộc từ rễ, thân, lá, hoa và quả được sử dụng rất đa dạng với hai tính năng phổ biến nhất là dùng làm trà uống tiêu độc, thanh nhiệt, phòng bệnh hàng ngày và biệt dược để chữa các loại bệnh thông thường, cũng như phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu 30 tranh cổ động trong giai đoạn từ 1958 đến 1986
  • 23/06/2020 14:08

Sáng 23/6, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (BTMTVN) tổ chức lễ khai trương không gian trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình". Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã tới dự cắt băng khai mạc.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ
  • 22/06/2020 08:24

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là bảo tàng đầu hệ trong hệ thống bảo tàng Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, bảo quản, trưng bày, giới thiệu lịch sử, văn hóa Việt Nam. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử quốc gia lưu giữ khoảng gần 250.000 tài liệu, hiện vật, trong đó có gần 4.000 tài liệu, hiện vật tiêu biểu, có giá trị được lựa chọn trưng bày, giới thiệu về lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến nay tại 2 hệ thống trưng bày (cơ sở 1. Số 1 Tràng Tiền và cơ sở 2. Số 216 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Bên cạnh đó, hàng năm, Bảo tàng còn tổ chức từ 5 - 8 trưng bày chuyên đề đặc biệt ở trong và ngoài nước.

Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá
  • 19/06/2020 10:22

Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá

Bức thư viết chung của hai danh họa Van Gogh và Paul Gauguin về việc đi nhà thổ được Bảo tàng Van Gogh mua lại tại một phiên đấu giá.

Đảm bảo chất lượng và sớm hoàn thành bộ Quốc sử, Quốc chí Việt Nam
  • 18/06/2020 09:18

Đảm bảo chất lượng và sớm hoàn thành bộ Quốc sử, Quốc chí Việt Nam

Đề án Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc sử) được xây dựng nhằm nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam 25 tập, gồm: bộ Biên niên sự kiện lịch sử Việt Nam và Cơ sở dữ liệu lịch sử Việt Nam.

“Cô gái đeo hoa tai ngọc trai”: Những chi tiết giấu kín
  • 18/06/2020 09:13

“Cô gái đeo hoa tai ngọc trai”: Những chi tiết giấu kín

Dù những phân tích khoa học mới đã đem lại nhiều thông tin chi tiết hơn về bức họa “Cô gái đeo hoa tai ngọc trai” của họa sĩ Hà Lan Vermeer nhưng bức tranh vẫn còn lưu giữ nhiều bí ẩn cần được khám phá.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam mở cửa đón khách từ 19/6
  • 16/06/2020 15:01

Bảo tàng Báo chí Việt Nam mở cửa đón khách từ 19/6

Các không gian trưng bày của Bảo tàng Báo chí Việt Nam được bố trí trên diện tích gần 1.500m² và được khai thác triệt để trên các diện trưng bày khác nhau; thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.

Hé lộ về nguồn gốc nghệ thuật Trung Hoa qua tượng khắc
  • 16/06/2020 14:54

Hé lộ về nguồn gốc nghệ thuật Trung Hoa qua tượng khắc

Các nhà nghiên cứu cho biết bức tượng được điêu khắc từ xương của loài động vật có vú. Tượng được chế tác bằng các công cụ đá, sử dụng 4 phương pháp điêu khắc, mài mòn, cắt, cạo và rạch.